Rượu vang trắng và vang đỏ là hai loại rượu quen thuộc mang đến cho người dùng những trải nghiệm khác nhau. Việc so sánh hai loại rượu này không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về đặc trưng của từng loại rượu mà còn giúp bạn chọn được loại rượu phù hợp với khẩu vị, món ăn kết hợp. Sự khác biệt giữa hai loại rượu vang này là gì, hãy cùng The Wine Box tìm hiểu qua bài viết sau.
Sự khác nhau giữa rượu vang trắng và vang đỏ
Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ khá rõ rệt từ màu sắc, hương vị, loại nho, phương pháp, thùng ủ, nhiệt độ bảo quản,… Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố khác nhau giữa rượu vang trắng và vang đỏ cụ thể như sau:
Khác nhau về màu sắc
Điểm nhận biết sự khác biệt dễ nhất giữa rượu vang trắng và vang đỏ đó là màu sắc, cụ thể như sau:
- Vang đỏ: Cuốn hút với sắc đỏ ruby, đỏ tía, tạo cảm giác sang trọng như những viên ngọc lấp lánh dưới ánh đèn. Màu đỏ của vang đến từ vỏ nho sẫm màu chứa nhiều sắc tố anthocyanin.
- Vang trắng: Loại rượu này có màu vàng rơm nhạt hoặc vàng chanh tươi sáng như ánh nắng dịu nhẹ của bình minh.
Khác nhau về hương vị
Về hương vị của vang trắng và vang đỏ cũng có sự khác biệt rõ rệt khi nếm thử, cụ thể như sau:
- Vang đỏ: Hương vị phức tạp và để lại ấn tượng sâu sắc trên vòm miệng. Bạn có thể cảm nhận được sự hoà quyện của hương quả mọng đỏ chín (anh đào, dâu tây), quả đen (mận, việt quất), một chút cay nồng của tiêu đen, ấm áp từ da thuộc, thuốc lá. Nếu rượu được ủ trong thùng gỗ sồi se có hương vani thoang thoảng đầy quyến rũ. Vị chát (tanin) đặc trưng từ vỏ và hạt nho cũng là cho thức rượu trở nên mạnh mẽ, cá tính.
- Vang trắng: Hương vị mang đến cảm giác nhẹ nhàng, tươi mới như bản nhạc dịu dàng của trái cây họ cam quýt (chanh, bưởi), táo xanh, lê chín cùng một chút hương hoa trắng thanh tao. Vang trắng có độ chua thanh, ít chát, mang đến sự sảng khoái và dễ chịu khi thưởng thức.
Khác về loại nho sử dụng
Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ còn phụ thuộc vào giống nho sử dụng bởi giống nho sẽ đóng vai trò quyết định hương vị đặc trưng của vang, cụ thể như sau:
- Vang đỏ: Một số giống nho phổ biến được sử dụng là Cabernet Sauvignon, Merlot Pinot Noir hay Syrah sẽ cho ra hương vị đậm đà và phức hợp. Cụ thể, Cabernet Sauvignon nổi bật với vị mạnh mẽ trong khi Pinot Noir lại thanh lịch, tinh tế.
- Vang trắng: Thường từ làm từ giống nho có vỏ xanh hoặc vàng như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling, Pinot Grigio. Cụ thể, Chardonnay mang đến sự phong phú với hương trái cây đến từ bơ sữa trong khi Sauvignon Blanc lại có vị tươi mát của hương cỏ đặc trưng. Mỗi loại nho không chỉ định hình được hương vị mà còn tạo nên bản sắc riêng của từng chai rượu.
Khác về phương pháp làm rượu
Quá trình làm rượu bắt đầu từ việc nghiền nho, lên men và chuyển hoá đường trong nho thành cồn và CO2. Tuy cùng là rượu vang nhưng rượu vang đỏ và rượu vang trắng sẽ có phương pháp làm khác nhau, cụ thể:
- Vang đỏ: Nước ép, vỏ và hạt nho đều được sử dụng trong quá trình lên men giúp vang có màu đỏ đặc trưng cùng độ chát cao nhờ tanin từ vỏ nho. Đây là yếu tố tạo nên hương vị phức hợp và lớp tầng sâu của vang đỏ.
- Vang trắng: Thường loại bỏ vỏ và hạt trước khi lên men và chỉ giữ lại phần nước ép. Quá trình này sẽ làm vang trắng ít chát hơn, có vị thanh nhẹ, giữ được màu sắc vàng rơm hoặc trắng trong từ phần thịt nho.
Khác loại thùng ủ rượu vang
Thùng ủ rượu là yếu tố quan trọng quyết định hương vị cuối cùng của rượu vang. Rượu vang trắng và vang đỏ được ủ bởi thùng ủ khác nhau, cụ thể:
- Vang đỏ: Thường được ủ trong các thùng gỗ sồi để tạo độ phức tạp, bổ sung các nốt hương như vani, bánh mì nướng, gia vị. Thời gian ủ vang đỏ kéo dài từ vài tháng đến vài năm, làm đậm thêm hương vị.
- Vang trắng: Có thể được ủ trong thùng gỗ sồi hoặc thép không gỉ. Thùng gỗ sồi sẽ mang đến hương bơ, vani và gia vị ấm áp còn thùng thép không gỉ sẽ giữ lại sự tươi mới và hương trái cây nguyên bản của vang trắng. Việc chọn thùng ủ phù hợp sẽ tạo nên sự khác biệt rõ rệt giữa các dòng vang.
Về nhiệt độ bảo quản và phục vụ
Nhiệt độ bảo quản và phục vụ rượu vang đỏ và vang trắng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị khi thưởng thức, cụ thể như sau:
- Vang đỏ: Nhiệt độ bảo quản thường ở mức 12 – 19 độ C và phục vụ tốt nhất là ở 15 – 18 độ C. Trước khi dùng, bạn nên làm mát vang đỏ trong tủ lạnh từ 15 đến 20 phút để giữ hương vị trọn vẹn.
- Vang trắng: Cần bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn từ 5 đến 12 độ C và phục vụ từ 7 đến 10 độ C. Trước khi thưởng thức, bạn có thể làm mát rượu khoảng 1.5 giờ để giữ độ tươi mát và tăng độ giòn khi nếm. Việc duy trì nhiệt độ phù hợp sẽ giúp bạn tận hưởng hết sự tinh tế của mỗi loại vang.
Khác nhau về đồ ăn kết hợp
Về món ăn kết hợp thì vang trắng và vang đỏ cũng sẽ có sự khác biệt lớn. Để hương vị rượu được lan toả mạnh mẽ, bạn nên kết hợp đúng với các món ăn, cụ thể như sau:
- Vang đỏ: Phù hợp với các món ăn đậm đà, được chia theo nồng độ cồn và đặc tính riêng. Vang đỏ nhẹ (11-13.5%) có thể kết hợp tốt với các món Việt hoặc Á Đông như gà nướng, chim quay hoặc phô mai. Vang đỏ vừa (13.5 – 14%) sẽ kết hợp được với các món mặn béo như thịt lợn nướng, gà quay sốt đậm. Vang đỏ đậm (trên 14%) phù hợp với các món thịt đỏ, cừu nướng.
- Vang trắng: Thường có vị chua thanh, phù hợp với các món gỏi, sushi hoặc món chính nhẹ nhàng như mỳ Ý sốt kem, gà nướng. Sự kết hợp đúng giữa rượu vang và các món ăn sẽ làm nổi bật lên hương vị của cả hai.
Khác cả về lợi ích với sức khoẻ
Rượu vang khi uống đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhờ các hợp chất tự nhiên có trong nho. Vì vậy, cả rượu vang trắng và vang đỏ đều có công dụng tốt cho sức nhưng sẽ khác nhau, cụ thể như sau:
- Vang đỏ: Có chứa resveratrol – một chất chống oxy hoá giúp bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh mãn tính. Bên cạnh đó, resveratrol còn hỗ trợ làm chậm lão hoá, cải thiện sức khoẻ tế bào.
- Vang trắng: Mang đến lợi ích sức khoẻ khác so với vang đỏ, cụ thể là cải thiện chức năng phổi, giảm nguy cơ đột quỵ và một số loại ung thư. Ngoài ra, vang trắng còn có công dụng hỗ trợ tiêu hoá, giảm stress hiệu quả. Mỗi loại vang không chỉ làm thoả mãn vị giác mà còn mang đến giá trị sức khoẻ cực cao.
Một số chai vang đỏ và vàng trắng nổi tiếng
Nếu bạn đang tìm kiếm những chai rượu vang mang hương vị tuyệt vời dành cho những bữa tiệc sang trọng hoặc bữa ăn gia đình ấm áp. Bạn có thể lựa chọn những chai vang trắng và vang đỏ đến từ thương hiệu Jacob’s Creek, cụ thể như sau:
Những chai vang đỏ nổi tiếng
Úc là quốc gia nổi tiếng với những chai rượu vang đỏ đậm đà của hương vị trái cây chín nổi bật. Sau đây là 4 chai vang đỏ Úc thượng hạng nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua, gồm có:
- Jacob’s Creek Classic Shiraz: Hương thơm nồng nàn của quả mâm xôi, mocha, vani với vị chát nhẹ nhàng, đậm đà, phù hợp khi kết hợp với thịt cừu nướng hoặc phô mai cứng như Cheddar.
- Jacob’s Creek Classic Cabernet Sauvignon: Nổi bật với hương thơm của quả mọng, chocolate, thảo mộc khô kết hợp với vị lý chua, mận, độ chát vừa phải, phù hợp khi dùng với phi lê bò, mỳ Ý hoặc phô mai Gruyere.
- Jacob’s Creek Reserve Cabernet Sauvignon: Với hương thơm từ quả mâm xôi, trái cây và vỏ quế cùng với vị chát êm mượt cùng hậu vị kéo dài, phù hợp khi ăn với thịt đỏ quay hoặc cừu nướng cốt lết.
- Jacob’s Creek Double Barrel Shiraz: Hương gỗ tuyết tùng, vani kết hợp với dâu đen, mận chín cùng quả cherry, phù hợp khi dùng với phi lê bò áp chảo hoặc thịt xông khói.
Những chai vang trắng nổi tiếng
Bên cạnh những chai vang đỏ, vang trắng Úc nổi tiếng với hương vị thanh tao, tinh tế. Sau đây là 3 chai vang Úc trắng thượng hạng mà bạn khó thể bỏ qua:
- Jacob’s Creek Classic Chardonnay: Hương thơm quả đào, dưa lưới và cam quýt với hậu vị nhẹ nhàng, phù hợp khi ăn cùng cá thịt trắng hoặc mì sốt kem.
- Jacob’s Creek Reserve Chardonnay: Hương chanh cùng với hương hoa nhài, kem, vị chua thanh mát, phù hợp với gà quay hoặc pasta sốt kem.
- Jacob’s Creek Moscato: Hương hoa nồng nàn cùng vị ngọt dịu từ hoa quả nhiệt đới, cam quýt và tuyệt vời hơn khi ăn cùng hải sản cay hoặc salad trái cây.
Địa chỉ mua vang đỏ và vang trắng chất lượng
Nếu bạn đang tìm một đơn vị uy tín để tìm mua rượu vang trắng và vang đỏ chất lượng, The Wine Box chính là sự lựa chọn cho bạn. Tại đây, bạn sẽ được khám phá nhiều dòng rượu vang đa dạng từ phổ thông đến cao cấp, phù hợp với mọi dịp. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của The Wine Box luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn để bạn có thể chọn được sản phẩm ưng ý.
Với sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ được đề cập ở trong bài viết này, mong rằng bạn có thể phân biệt được sự khác nhau và nét đặc trưng của vang đỏ và vang trắng. Nếu như bạn đang cần mua vang trắng và vang đỏ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.
Bài viết cùng chủ đề