Các giống nho sản xuất rượu vang trắng là thành phần chính để tạo nên những chai vang trắng thượng hạng, được nhiều người ưa chuộng. Các giống nho sở hữu vị ngọt thanh mát cùng hương thơm ngon phong phú đã góp phần tạo nên thế giới rượu vang độc đáo. Hãy cùng The Wine Box tìm hiểu top các giống nho làm rượu vang trắng qua bài viết dưới đây.
Giống nho Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc là giống nho làm rượu vang trắng có nguồn gốc từ vùng Bordeaux, Pháp. Đây là giống nho dại da xanh sở hữu hương vị tươi mới tựa như mùi cỏ non mới cắt. Ngoài ra, khi sản xuất rượu, giống nho này còn cho ra một số hương vị đa dạng, tươi mát như lê, táo, quả lý đen, hoa quả nhiệt đới, dưa xoài, thảo mộc, bưởi,…
Vì vậy, các loại vang trắng được làm từ giống nho Sauvignon Blanc rất phù hợp khi thưởng thức cùng các loại hải sản tươi sống, salad, gia cầm. Ngoài ra, đây còn là một trong các giống nho sản xuất rượu vang trắng được trồng nhiều nhất thế giới và tập trung nhiều ở vùng Loire (Pháp) và New Zealand.
Giống nho Riesling
Nho Riesling là một trong các giống nho làm rượu vang trắng có nguồn gốc từ Đức, sau này được trồng và phát triển tốt ở vùng Alase (Pháp) và miền Đông nước Mỹ. Đối với giống nho Riesling được trồng trực tiếp tại Đức sẽ cho ra hương thơm của hoa trái, có vị hơi ngọt và chua cân bằng, phù hợp khi thưởng thức với các món có hương vị đậm đà từ châu Á.
Ngược lại, giống nho Riesling được trồng tại vùng Alase sẽ cho sản phẩm rượu vang khô chua tươi mát, có mùi thơm đặc trưng. Vì vậy, thức uống khá phù hợp để thưởng thức cùng các món cá, thịt gà nguội, sashimi Nhật, lươn hun khói,…
Giống nho Chardonnay
Một trong các giống nho sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn đó là Chardonnay. Đây là giống nho mang hương vị đặc biệt để tạo ra những chai vang trắng với chất lượng thượng hạng, nổi tiếng khắp thế giới. Ngày nay, giống nho làm rượu vang trắng Chardonnay đã được trồng rộng rãi tại các khu vực châu Âu, nước Úc, New Zealand, California và vùng Nam Mỹ để mang đến những hương vị rượu thơm ngon, khó cưỡng.
Giống nho Sémillon
Sémillon là giống nho làm rượu vang trắng được trồng nhiều tại vùng Bordeaux, Úc, Chile, Argentina và California. Loại nho này thường cho ra những chai vang trắng có vị hơi ngọt, tiêu biểu là hai chai vàng nổi tiếng đó là Sauternes và Barsac của vùng Grave, Bordeaux, Pháp. Những chai rượu vang được làm từ giống nho Sémillon sẽ phù hợp với món gan ngỗng, các món tráng miệng, hải sản, pasta hoặc salad.
Giống nho Muscat
Muscat được đánh giá là một trong các giống nho sản xuất rượu vang trắng được thuần hoá lâu đời nhất với bề dày lịch sử lên đến hàng nghìn năm. Thực tế, có đến hơn 200 giống nho Muscat khác nhau nhưng chỉ có bốn loại chính được sử dụng làm rượu vang gồm Muscat Blanc à Petits Grains, Muscat of Hamburg, Muscat of Alexandria và Muscat Ottonel.
Vang trắng được làm từ giống nho Muscat có thể sản xuất được nhiều loại vang đa dạng như vang sủi, khô, ngọt, tráng miệng. Đặc biệt, đối với vang trẻ Muscat sẽ có hương vị đào, cam quýt, hoa hồng đặc trưng, có thể nhâm nhi hoặc dùng cùng một món tráng miệng.
Giống nho Viognier
Viognier là một trong các giống nho sản xuất rượu vang trắng đặc biệt có lớp vỏ dày, có nguồn gốc từ vùng Rhone của nước Pháp. Ngoài ra, giống nho này cũng được trồng nhiều tại Úc, California, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thuỵ Sĩ, Italy,… Ngoài ra, giống nho này còn có thể pha trộn được với giống nho Syrah để sản xuất ra rượu vang đỏ. Tuy nhiên, Viognier là giống nho khó trồng vì chúng dễ bị bệnh phấn trắng.
Đây chính là nguyên nhân khiến giống nho Viognier có sản lượng thấp nên chỉ được hái khi chúng hoàn toàn chín bởi nếu hái quá sớm sẽ không cảm nhận được hết hương vị của nó. Rượu vang được làm từ giống nho Viognier có nồng độ cồn cao, phù hợp khi thưởng thức lạnh hoặc nhiệt độ phòng.
Giống nho Pinot Gris (Grigio)
Pinot Gris là giống nho làm rượu vang trắng duy nhất có màu đỏ đậm, có nguồn gốc từ Burgundy (Pháp) và được trồng nhiều tại vùng Alasce của Pháp. Vì vậy, rượu vang tại vùng này sẽ cho ra hương vị đậm vừa, thơm vị trái cây có pha chút ngọt nên rất thích hợp để thưởng thức cùng với các món ăn châu Á như Việt, Thái và Trung.
Giống nho Wurztraminer
Wurztraminer là một trong các giống nho sản xuất rượu vang trắng đặc biệt có nguồn gốc từ Đức. Về sau, giống nho này càng phổ biến rộng rãi ở vùng Alsace Pháp để cho ra những chai vang Wurztraminer nổi tiếng nhất thế giới. Ngoài ra, giống nho này còn được trồng ở một số khu vực khác như Đức, New York, bờ Tây nước Mỹ nhưng chất lượng lại không bằng.
Có thể nói, những chai vang Wurztraminer được sản xuất từ vùng Alsace sẽ cho ra hương thơm như mùi nước hoa, vị ngọt nhẹ phảng phất tựa cánh hoa hồng, vải, đào và một số gia vị phương Đông như hồi, quế, gừng,… Vì vậy, loại rượu vang này phù hợp khi thưởng thức với các món Đông Nam Á, thịt nướng sốt, thịt heo,…
Giống nho Garganega
Garganega là giống nho làm rượu vang trắng của Ý xuất hiện chủ yếu tại vùng Veneto. Hiện tại, Garganega là một trong sáu các giống nho sản xuất rượu vang trắng phổ biến để sản xuất loại rượu Soave trắng giòn của Ý. Đặc biệt, giống nho này được trồng với sản lượng nhiều từ những năm 1960 và 1970 bởi số lượng người dùng tăng cao.
Giống nho Pinot Blanc
Pinot Blanc là giống nho làm rượu vang trắng, bản chất của nó là một biến thể di truyền của loại nho đỏ Pinot Noir. Giống nho Pinot Blanc có thể tạo ra loại rượu trung bình khô, nếu như phối với một số giống nho khác thì sẽ tạo ra một loại vang trắng sủi và vang trắng thông thường.
Giống nho Silvaner
Silvaner là một trong các giống nho làm rượu vang trắng được trồng chủ yếu ở miền Tây nước Đức và Alsace của Pháp. Đây là giống nho cực phổ biến trong khoảng thời gian sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc.
Đây là giống nho được sử dụng để làm nên loại rượu vang Liebfraumilch của Đức nổi tiếng từ những năm 1960 và đầu những năm 1970. Tuy nhiên, về sau loại rượu này không còn được ưa chuộng nhiều nhưng Silvaner vẫn là giống nho trắng phổ biến được trồng tại Đức được xếp thứ ba, sau Riesling và Muller-Thurgau.
Giống nho Marsanne
Marsanne là giống nho làm rượu vang trắng được tìm thấy nhiều tại vùng phía bắc Rhone, Savoy, Languedoc của nước Pháp. Nho Marsanne sau khi chín sẽ cho ra những chai vang full-bodied với nồng độ axit thấp cùng với mùi hạnh nhân, đào trắng và một chút lê cay. Hơn nữa, giống nho này còn được sử dụng chính trong các loại vang đặc biệt như Saint-Joseph AOCs, Hermitage và Crozes-Hermitage.
Giống nho Chenin Blanc
Giống nho Chenin Blanc là một trong các giống nho sản xuất rượu vang trắng có nguồn gốc từ vùng thung lũng Loire, Pháp và hiện nay đã xuất hiện rộng rãi tại Nam Phi, New Zealand, Hoa Kỳ,…
Đây là giống nho trắng có vị chua nhẹ được dùng để sản xuất nhiều loại rượu khác nhau như vang khô, vang sủi, vang ngọt và vang trái cây. Ở bất kỳ loại vang nào được làm từ giống nho này đều sẽ cho ra hương vị đặc trưng của hương hoa, mật ong và một chút chua dịu nhẹ, khá dễ uống.
Giống nho Roussanne
Roussanne là giống nho làm rượu vang trắng được tìm thấy chủ yếu tại vùng thung lũng Rhone, Pháp. Loại nho này thường được pha trộn với Marsanne để cho ra loại rượu vang trắng với mùi thơm đặc trưng.
Từ “Roussanne” có nguồn gốc từ chữ roux trong tiếng Pháp và russet trong tiếng Anh. Từ này sẽ chỉ màu sắc của quả mọng vàng, nâu đỏ khi giống nho này chín và các loại vang được làm từ nho Roussanne sẽ cho ra hương thơm của trà thảo mộc.
Giống nho Albarino
Albarino là một trong các giống nho làm rượu vang trắng đặc biệt có nguồn gốc từ vùng Rias Baixas của Tây Ban Nha. Đây là giống nho mang hương vị tươi mát của hoa trắng, cam, quýt và đào với nồng độ axit cao cùng cấu trúc phức tạp đặc trưng. Để cho ra loại rượu vang trắng Albarino thành phẩm cuối cùng thơm ngon thì đòi hỏi quá trình trồng, chăm sóc giống nho, kỹ thuật thu hoạch và quy trình lên men phải thật nghiêm ngặt.
LỜI KẾT
Trên đây là top các giống nho sản xuất rượu vang trắng mà The Wine Box đã tổng hợp lại để cung cấp đến các bạn đọc. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các giống nho làm rượu vang để từ đó có thể chọn ra dòng rượu vang ngon, phù hợp với khẩu vị của bản thân.
Bài viết cùng chủ đề