Rượu vang không chỉ là thức uống sang trọng dùng để thưởng thức trong các bữa tiệc mà còn có thể dùng để chế biến các món ăn. Đặc biệt, rượu vang đỏ nấu ăn sẽ giúp các món ăn có hương vị đậm đà, hấp dẫn. Để chọn được chai rượu vang ưng ý, sau đây The Wine Box sẽ gợi ý 5 loại rượu vang dùng để nấu ăn phổ biến dành cho các bà nội trợ qua bài viết dưới đây.
Vì sao rượu vang dùng để nấu ăn?
Không chỉ dùng để thưởng thức, rượu vang nấu ăn còn được sử dụng như một nguyên liệu hoàn hảo trong chế biến bởi những lý do như sau:
- Đối với các loại rượu vang không còn mùi vị, bị hỏng do bảo quản sai cách hoặc còn thừa lại sau khi uống. Thay vì bỏ đi gây lãng phí, nhiều người sẽ tận dụng thức uống này để làm nguyên liệu chế biến các món ăn.
- Những đầu bếp chuyên nghiệp đã phát hiện ra bí quyết giúp các món ăn thơm ngon hơn nên đã tận dụng rượu vang dùng để nấu ăn. Từ đó, các công thức chế biến các món ăn từ rượu vang được ra đời và áp dụng trong các nhà hàng nổi tiếng, điển hình là món bò hầm rượu vang.
- Rượu vang không chỉ là thức uống được làm từ nho lên men tự nhiên đầy hấp dẫn mà còn được dùng để sơ chế, chế biến và bảo quản thức ăn thơm ngon.
Rượu vang nấu ăn có công dụng gì?
Như đã đề cập như trên, rượu vang dùng để nấu ăn còn có nhiều công dụng đặc biệt trong ứng dụng bếp núc, cụ thể như sau:
Rượu vang dùng khi sơ chế nguyên liệu
Khi sơ chế nguyên liệu, rượu vang dùng để nấu ăn sẽ có những công dụng như sau:
- Khử mùi tanh của cá và hải sản: rượu vang có mùi thơm đặc trưng nên sẽ khử hoàn toàn mùi tanh của cá, các loại hải sản. Chỉ cần rửa sạch và ngâm trong rượu vang trắng khoảng 10-15 phút là có thể thực hiện các bước chế biến khác.
- Tăng cường hương vị của các món nướng: có thể sử dụng cả rượu vang trắng và rượu vang đỏ nấu ăn nhưng tốt nhất hãy dùng vang đỏ. Cho rượu vào hỗn hợp nước sốt ướp thịt và ướp trong vòng 30-60 phút sẽ giúp thịt thấm gia vị, khi nướng thịt sẽ làm dậy mùi thơm ngon.
- Làm mềm thịt: chỉ cần rửa sạch thịt, đặc biệt là thịt bò rồi ướp cùng một ít rượu đỏ là thịt đã mềm và thơm hơn.
- Làm sạch rau củ quả: rượu vang trắng có công dụng làm sạch một số loại vi khuẩn trên rau củ quả khá tốt. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm rau củ quả quá lâu trong rượu nếu như có ý định làm món salad vì điều này sẽ làm thay đổi mùi vị của món ăn.
Rượu vang dùng để chế biến món ăn
Khi chế biến các món ăn, rượu vang dùng để nấu ăn sẽ có những công dụng như sau:
- Khử mùi hôi của thịt lợn: khi luộc chín thịt lợn, hãy tắt bếp và cho một vài giọt rượu vang trắng sẽ giúp khử mùi và làm thơm thịt hơn.
- Làm chín cơm sượng: nếu như vô tình nấu cơm bị sượng, bạn chỉ cần cho một muỗng rượu vang trắng vào nồi cơm và đậy vung lại, bật bếp và nấu thêm 10-15 phút là cơm chín hoàn toàn.
- Làm giảm vị chua của giấm: nếu lỡ cho quá nhiều giấm khi nấu nướng, bạn có thể chữa cháy bằng cách cho một ít rượu vang trắng vào sẽ giúp làm giảm đáng kể vị chua của món ăn.
Rượu vang dùng để bảo quản thức ăn
Trong trường hợp bảo quản thức ăn, rượu vang dùng để nấu ăn còn có những công dụng như sau:
- Bảo quản thịt trong những lúc tủ lạnh bị mất điện: thịt trong tủ lạnh mang rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo cho rượu vang trắng vào một cái tô và cho phần thịt vào. Bóp nhẹ phần thịt với rượu rồi cho thịt vào túi nilon bọc kín, để ở nơi thoáng mát là có thể bảo quản thêm được 2-3 ngày.
- Giữ độ tươi cho thịt gà, vịt: cho thịt gà, vịt vào tô rượu vang trắng ngâm một lúc rồi lấy ra, bọc kín và cho vào tủ lạnh, như vậy thịt sẽ không bị đổi màu và mất chất dinh dưỡng.
Top 5 loại rượu vang nấu ăn thông dụng nhất
Rượu vang dùng để nấu ăn sẽ giúp các món ăn có hương vị đậm đà, ngon lành. Do đó, để tăng cường hương vị các món ăn, sau đây là top 5 loại rượu vang nấu ăn phổ biến mà bạn cần lưu lại:
Rượu vang Chile Chilano Syrah
Chile Chilano Syrah là dòng rượu vang được làm từ giống nho Syrah – một giống nho phổ biến để chế tạo vang đỏ và được khá nhiều người ưa chuộng. Đây là dòng rượu vang có mức giá bình dân, chỉ từ 235.000 VNĐ cho một chai 750ml nên rất thích hợp để dùng cho nấu nướng.
Một số hương vị đặc trưng của loại rượu này đó là sự kết hợp của trái anh đào, cam thảo, chocolate, blueberry và có xen lẫn một chút khói. Vì vậy, rượu vang Chile Chilano Syrah chính là nguyên liệu lý tưởng để thực hiện các món nướng từ thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt nai,…
Rượu vang Balmontee Vin Rouge
Rượu vang Balmontee Vin Rouge là dòng vang đỏ có xuất xứ từ Pháp với hương vị nhẹ nhàng, thơm mùi trái cây như mâm xôi, anh đào, nho khô, phúc bồn tử. Với mức giá vô cùng bình dân, rượu Balmontee Vin Rouge chỉ có 160.000 VNĐ cho 1 chai 750ml, là lựa chọn lý tưởng để chế biến các món ăn thơm ngon như thịt bò sốt vang, các món thịt hầm,…
Rượu vang Genesis Cabernet Sauvignon
Rượu vang Genesis Cabernet Sauvignon là dòng vang đỏ phổ biến có nguồn gốc từ Chile. Thức uống được làm từ giống nho đỏ cao cấp được chọn lọc kỹ lưỡng từ vùng trồng nho Central Valley để cho ra những chai rượu có chất lượng tốt nhất.
Với mức giá phải chăng chỉ với 236.000 VNĐ cho một chai 750ml, đây là một trong những lựa chọn lý tưởng để chế biến các món ăn. Rượu vang Genesis Cabernet Sauvignon có mùi thơm đặc trưng của dâu tây, anh đào đen, tannin, hương gỗ sồi, phù hợp để sơ chế và chế biến các món ăn từ thịt bò hoặc hải sản thêm đậm đà.
Rượu vang Cono Sur Tocornal Cabernet Sauvignon Tinto
Rượu vang Cono Sur Tocornal Cabernet Sauvignon Tinto là dòng vang có màu đỏ ruby đậm được chế biến từ 100% giống nho Cabernet Sauvignon có nguồn gốc từ nước Pháp. Rượu sở hữu hương thơm đặc trưng của các loại trái cây như nho đen, mận đen, sim đen và một số hương liệu khác như vani, chocolate, cafe, thuốc lá.
Rượu có độ đậm đặc và tính axit khá mạnh cùng với một chút vị ngọt nhẹ, hơi cay nồng, là sự lựa chọn lý tưởng để chế biến cho các món ăn thêm đậm đà, điển hình là các món thịt nướng như thịt bò, thịt cừu, thịt vịt,…
Rượu vang Tarapaca Reserva Cabernet Sauvignon
Rượu vang Tarapaca Reserva Cabernet Sauvignon là dòng vang mang sắc đỏ tím đậm mang hương vị đặc trưng của giống nho Cabernet Sauvignon có nguồn gốc từ Chile. Bên cạnh đó, rượu còn mang hương vị của một số loại trái cây khác như anh đào, việt quất, dâu tây đỏ, mận cùng với các loại thảo dược, gia vị cổ điển. Rượu có vị chua ngọt đậm đà, có một chút chát nhẹ, là loại rượu vang nấu ăn lý tưởng để chế biến các món thịt nướng thơm lừng.
Các món cần rượu vang để nấu ăn
Sau khi đã tìm hiểu về một số loại rượu vang dùng để nấu ăn, dưới đây là một số các công thức các món ăn có áp dụng rượu vang nấu ăn mà bạn có thể chế biến, cụ thể như sau:
Món thịt bò sốt rượu vang
Để thực hiện món thịt bò sốt rượu vang, ngoài rượu vang nấu ăn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện cách làm theo công thức như sau:
Nguyên liệu
- 500g thịt bò (nên chọn loại thịt bò phù hợp với các món hầm như thăn, nạc, gân thái miếng vừa ăn)
- 2 củ hành tím đã băm nhuyễn
- 200ml rượu vang đỏ
- 500ml nước hầm thịt
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 2-3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- Các loại gia vị khác: tiêu, muối, rau thơm, hương thảo,…
Cách thực hiện
- Bước 1: Ướp thịt bò với muối và tiêu trong 15-30 phút.
- Bước 2: Bắc một cái nồi lớn rồi cho dầu ô liu vào đun nóng với lửa vừa. Cho tiếp phần thịt vào nồi rồi xào cho đến khi thịt có màu vàng đều.
- Bước 3: Cho tiếp các gia vị gồm hành tím, tỏi vào nồi rồi xào thơm.
- Bước 4: Cho rượu vang đỏ vào nồi đun sôi trong 2-3 phút để rượu bay hơi một phần rồi cho tiếp phần nước hầm vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp được hoà quyện.
- Bước 5: Cho lần lượt các gia vị nêm nếm khác như nước tương, nước mắm, đường, tiêu và hương thảo vào nồi rồi khuấy đều. Đậy nắp và hầm bò với mức lửa nhỏ trong khoảng 1.5-2 tiếng cho đến khi thịt mềm và phần gia vị thấm sâu vào phần thịt. Bạn có thể cân chỉnh lại món ăn sao cho phù hợp khẩu vị trước khi tắt bếp.
- Bước 6: Cho món ăn ra đĩa rồi cho một ít hương thảo, rau thơm để trang trí, món này có thể ăn cùng với bánh mì, cơm trắng hoặc mì ống.
Món vịt nấu rượu vang
Để thực hiện món vịt nấu rượu vang, ngoài rượu vang đỏ nấu ăn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện cách làm theo công thức như sau:
Nguyên liệu
- 1 con vịt có trọng lượng 2-2.5kg được làm sạch, cắt miếng vừa ăn
- 2 củ hành tím đã băm nhuyễn
- 4-5 tép tỏi đã băm nhuyễn
- 200ml rượu vang đỏ
- 500ml nước gà
- Dầu ô liu (2 muỗng canh)
- Bơ (2 muỗng canh)
- Bột mì (1 muỗng canh)
- Nước tương (1 muỗng canh)
- Nước mắm (1 muỗng canh)
- Đường (1 muỗng canh)
- Các loại gia vị: tiêu, muối, rau thơm (ngò gai, húng quế)
Cách thực hiện
- Bước 1: Ướp thịt vịt cùng với muối và tiêu trong vòng 15 phút.
- Bước 2: Chuẩn bị một nồi lớn để đun nóng dầu ô liu với lửa vừa rồi cho thịt vịt đã tẩm ướp vào rồi xào đều cho đến khi thịt ngả sang màu vàng.
- Bước 3: Cho phần hành tím và tỏi vào nồi rồi xào thơm, đổ rượu vang đỏ vào nồi và đun khoảng 2-3 phút để rượu bay hơi một phần.
- Bước 4: Cho tiếp lần lượt các nguyên liệu gồm nước gà, nước tương, nước mắm, đường vào nồi và khuấy đều sao cho hỗn hợp được hoà quyện.
- Bước 5: Đậy nắp và hầm phần thịt vịt với mức lửa nhỏ trong vòng 1-1.5 tiếng cho đến khi thịt mềm và thấm đều gia vị.
- Bước 6: Chuẩn bị một tô nhỏ, hoà bột mì cùng với một ít nước để tạo thành một hỗn hợp sệt, sánh mịn.
- Bước 7: Khi thịt chín mềm, cho hỗn hợp vào nồi rồi khuấy đều cho đến khi phần sốt sệt lại, có thể cho thêm một ít nước hoặc bột mì đều điều chỉnh độ sệt của phần nước sốt.
- Bước 8: Cho thêm bơ vào nồi rồi khuấy đều cho đến khi bơ hoà tan trước khi tắt bếp.
- Bước 9: Cho phần món ăn ra đĩa rồi trang trí bằng rau thơm, món ăn có thể dùng kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc mì Ý.
Món chân giò hầm rượu vang
Để thực hiện món chân giò hầm rượu vang, ngoài rượu vang dùng để nấu ăn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện cách làm theo công thức như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg chân giò heo được làm sạch và cắt miếng vừa ăn
- Hành tím băm nhuyễn (2 củ)
- Tỏi băm nhuyễn (4-5 tép)
- 200ml rượu vang đỏ
- 500ml nước hầm
- Dầu ô liu (2 muỗng canh)
- Nước tương (2-3 muỗng canh)
- Nước mắm (1 muỗng canh)
- Đường (1 muỗng canh)
- Gia vị: muối, tiêu, hương thảo, rau thơm trang trí
Cách thực hiện
- Bước 1: Ướp chân giò heo cùng với một ít muối và tiêu trong 15 phút.
- Bước 2: Chuẩn bị một nồi lớp và đun sôi dầu ô liu với lửa vừa, cho phần chân giò đã ướp vào nồi rồi xào đều cho phần thịt vàng đều.
- Bước 3: Cho tiếp hành tím và tỏi vào rồi phi thơm, đổ phần rượu vang vào rồi đun sôi một lúc để rượu bay hơi một phần.
- Bước 4: Tiếp tục cho phần nước hầm, nước tương, nước mắm, đường vào nồi rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
- Bước 5: Đậy nắp và hầm chân giò trong 2-3 tiếng cho đến khi thịt mềm và thấm gia vị. Bạn có thể tự điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị trước khi tắt bếp.
- Bước 6: Cho phần chân giò ra đĩa, trang trí bằng rau thơm đã chuẩn bị từ trước, bạn có thể thưởng thức các món ăn cùng cơm trắng, mì Ý hoặc bánh mì.
Món cá nấu rượu vang
Để thực hiện món cá nấu rượu vang, ngoài rượu vang nấu ăn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện cách làm theo công thức như sau:
Nguyên liệu
- 500g cá (có thể chọn cá basa hoặc cá trắm)
- ½ củ hành tây cắt sợi
- Tỏi băm nhuyễn (3-4 tép)
- ½ củ cà rốt cắt khúc
- ½ củ cần tây cắt khúc
- 200ml rượu vang đỏ
- Nước mắm 2-3 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng canh
- Gia vị: muối, tiêu, rau thơm dùng để trang trí và làm dậy mùi món ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Mang cá rửa sạch rồi rắc một ít muối, tiêu lên bề mặt cá và ướp trong 15 phút.
- Bước 2: Chuẩn bị nổi hoặc chảo lớn rồi cho phần dầu ăn vào, đun nóng với lửa vừa và cho tiếp phần hành tây, tỏi để phi thơm.
- Bước 3: Cho phần cà rốt, cần tây vào chảo rồi xào trong 2-3 phút cho đến khi chín. Tiếp theo, cho rượu vang vào đun sôi một lúc cho đến khi rượu bay hơi một ít, cho tiếp nước mắm, bột ngọt vào rồi khuấy đều.
- Bước 4: Cho cá vào chảo rồi đậy nắp, hấp trong vòng 10-15 phút cho đến khi cá vừa chín tới. Có thể điều chỉnh món ăn cho hợp khẩu vị trước khi tắt bếp.
- Bước 5: Cho món cá ra đĩa rồi trang trí rau thơm, thưởng thức món ăn cùng với cơm hoặc bánh mì.
Vậy là The Wine Box đã gợi ý cho bạn top 5 loại rượu vang dùng để nấu ăn qua bài viết trên. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn chọn được loại rượu vang ưng ý để có thể chế biến các món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm mua các chai rượu vang nấu ăn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!
Bài viết cùng chủ đề