Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại rượu vang khác nhau và mỗi loại sẽ có hương vị đặc trưng nhằm đáp ứng khẩu vị của người dùng. Tuy nhiên, chính vì quá nhiều loại nên đã khiến không ít giới “sành vang” thắc mắc rằng rượu vang năm nào ngon nhất. Hiểu được vấn đề này, The Wine Box sẽ giúp bạn tìm ra đáp án và đồng thời cung cấp thông tin về các tiêu chí đánh giá rượu vang chi tiết qua bài viết sau.
Rượu vang năm nào ngon nhất?
Rượu vang năm nào ngon nhất? Để bạn không phải thắc mắc, dưới đây là một số loại vang dựa theo năm ngon nhất mà bạn có thể lựa chọn:
Top 1: Rượu vang năm 1971
Rượu vang năm nào ngon nhất – Rượu vang La Tâche năm 1971 được sản xuất bởi Domaine De La Romanee – Conti – một nhà sản xuất nổi tiếng tại Burgundy. Đây là loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Pinot Noir. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của quả anh đào đỏ mọng, anh đào đen, nấm cục, cần tây, muối cùng với lớp đất trong khiến bạn khó quên.
Top 2: Rượu vang năm 1988
Một trong những dòng rượu vang ngon được sản xuất vào năm 1988 có thể nhắc đến đó là Chateau d’Yquem. Rượu được làm từ những nguyên liệu hàng đầu từ vùng Sauternes. Sản phẩm là kết quả của sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần gồm hoa, mật ong, quả mơ, caramel cùng với khoáng chất đậm đà, vị chua nhẹ đã tạo nên hương vị tuyệt vời bền vững theo thời gian.
Top 3: Rượu vang năm 1989
Rượu vang năm nào ngon nhất – Rượu vang Côte-Rotie La Mouline được sản xuất vào năm 1989 được đánh giá là loại rượu vang được yêu thích nhất. Loại rượu vang này được làm từ nho Viognier nên đã tạo ra hương vị trái cây đầy khói. Đến một cấp độ nhất định, bạn có thể cảm nhận được hương thơm của hoa trắng, quả đào khiến bạn không thể nào cưỡng lại với sức hút của loại rượu này.
Top 4: Rượu vang năm 1996
Một loại vang ngon được sản xuất vào năm 1996 có thể kể đến đó là Champagne tête de cuvee với sự kết hợp hài hoà giữa cấu trúc tuyệt hảo, hương vị đậm đà và độ chua hoàn hảo. Đây là loại rượu phù hợp với những bữa tiệc quan trọng có thể là những bữa tiệc công ty, hội họp, hội nghị,…
Top 5: Rượu vang năm 1998
Rượu vang năm nào ngon nhất – Vieux Château Certan 1998 là một trong những cái tên thuộc dòng Bordeaux được sản xuất tại vùng Pomeron. Loại rượu này là sự kết hợp hoàn hảo với 85% là vang Merlot, 10% là vang Cabernet Sauvignon và 5% là Cabernet Franc để cho ra loại rượu vang hảo hạng.
Dù là sản phẩm trẻ nhất trong dòng vang lâu năm nhưng Vieux Château Certan 1998 được đánh giá là loại rượu vang mạnh, hương thơm lôi cuốn và có thể để được từ 20-30 năm.
Có phải rượu vang để càng lâu càng ngon?
Câu trả lời là phải, đúng là rượu vang được để trong thời gian dài thì sẽ cho ra mùi hương nồng nàn và lôi cuốn hơn. Rượu vang sẽ có hương vị đậm đà với đa tầng mùi vị sẽ tựa như một bó hoa với nhiều hương sắc.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các chuyên gia rượu vang, nếu như đó không phải là rượu vang cao cấp thì không thể nào bảo quản tốt và để được trong nhiều năm. Vì vậy, câu trả lời trên chỉ chính xác đối với các sản phẩm rượu vang cao cấp và không đúng với các loại vang thường.
Các tiêu chỉ để đánh giá rượu vang ngon hay không
Bên cạnh thắc mắc rượu vang năm nào ngon nhất thì tiêu chí đánh giá rượu vang ngon cũng rất quan trọng. Một số tiêu chí quan trọng có thể kể đến gồm có thị giác, khứu giác, xúc giác,… Cụ thể, tiêu chí đánh giá rượu vang sẽ dựa vào 6 yếu tố chính như sau:
- Màu sắc: Rượu vang có 3 màu sắc chính đó là trắng, hồng và đỏ. Ở một số trường hợp, màu sắc rượu vang có thể sẽ thay đổi dựa vào thùng ủ rượu, hương liệu và trái cây dùng để lên men. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cho ⅓ rượu vào cốc nếm hình dáng hoa tulip, giữ phần chân và dùng phông nền trắng để đối chiếu màu sắc. Đây cũng là lúc màu sắc của rượu vang được hiển thị rõ nhất.
- Độ trong – đục: Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng của rượu vang ngon bởi những chai vang ngon sẽ có độ trong suốt, không cặn và chứa tạp chất. Ngược lại, nếu như một chai vang bị đục, có cặn và tạp chất khi nhìn xuyên qua thì không nên sử dụng.
- Độ loãng: Cách nhận biết khá dễ dàng, bạn chỉ cần xoay lòng bàn tay để chiếc cốc xoay theo và rượu sẽ lắng xuống, trên thành ly sẽ xuất hiện những đường cánh cung. Nếu như rượu đậm đà, đường cánh cung sẽ xuất hiện nhiều và đọng lâu và ngược lại nếu đường cánh cung mờ và ít, tức là rượu đó bị loãng.
- Tính sủi tăm: Tiêu chí đánh giá này sẽ áp dụng với các dòng rượu sủi tăm hoặc vang có bọt. Nếu là rượu ngon, khi rót ra ly sẽ xuất hiện nhiều bọt khí li ti, mịn, nổi liên tục với cường độ không thay đổi. Ngược lại, nếu rót rượu mà thấy bọt biến mất trong thời gian ngắn, kích thước bọt lớn và nổi rời rạc, đó không phải là rượu vang sủi ngon.
- Mùi hương rượu vang: Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá rượu vang ngon mà bạn có thể áp dụng. Vì phân tử của rượu vang có tính chất bay hơi nên chúng ta có thể cảm nhận mùi hương một cách dễ dàng. Rượu vang ngon sẽ có mùi thơm thoang thoảng từ nồng cho đến dịu nhẹ và nếu hương thơm lưu lại càng lâu, loại vang đó càng chất lượng. Ngược lại, với vang kém chất lượng, mùi hương nồng của nó sẽ xộc lên mũi rồi biến mất.
- Hương vị rượu: Một trong những tiêu chí đánh giá rượu vang ngon chính xác có thể kể đến đó là hương vị rượu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được 3 vị chính đó là ngọt – chua – đắng hoặc chát. Vị ngọt sẽ rơi vào đầu lưỡi, tiếp theo là hai bên lưỡi sẽ cảm nhận vị chua và hơi chát, hơi đắng sẽ cảm nhận ngay mặt dưới của lưỡi.
LỜI KẾT
Vậy là The Wine Box đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Rượu vang năm nào ngon nhất” qua bài viết trên. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm được loại rượu vang lâu năm phù hợp với sở thích của bạn. Nếu như bạn đang tìm các sản phẩm rượu vang chính hãng, chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!
Bài viết cùng chủ đề