Rượu Vang Tây Ban Nha
Là đất nước sản xuất rượu vang lớn thứ 4 thế giới, Tây Ban Nha đóng vai trò quan trọng trong việc cung ứng rượu vang trên khắp thế giới. Rượu vang Tây Ban Nha làm theo phong cách truyền thống, được đông đảo người yêu vang trên thế giới ưa chuộng. Hãy cùng The Wine Box khám phá các thông tin thú vị về rượu vang Tây Ban Nha.
I. Tầm quan trọng của việc sản xuất rượu vang Tây Ban Nha
Sau khi chiếm Tây Ban Nha, người La Mã đã mang theo các giống nho và bắt đầu sản xuất rượu vang. Sau đó, người Visigoth đã chiếm lấy Tây Ban Nha, đế chế La Mã sụp đổ và công cuộc sản xuất rượu vang bắt đầu bị suy thoái.
Mãi cho đến sau này, ngành công nghiệp rượu vang của Tây Ban Nha dần phục hồi, rượu vang được sản xuất phổ biến và xuất khẩu sang các quốc gia khác.
Nửa sau thế kỷ 19, chứng kiến sự bùng nổ của rượu vang Tây Ban Nha khi ngành công nghiệp rượu vang Pháp bị ảnh hưởng trầm trọng bởi đại dịch phylloxera, sự thay thế đó chính là những chai vang đến từ Tây Ban Nha.
Sau thời kỳ phát triển, ngành công nghiệp rượu vang của Tây Ban Nha gặp không ít khó khăn khi gặp đại dịch Phylloxera và cuộc nội chiến kéo dài khiến cho ngành công nghiệp rượu vang bị trình trệ, rượu vang sản xuất không thể xuất khẩu, việc sản xuất rượu vang lúc này không được quan tâm nhiều.
Vào thập niên 50, 60 sản xuất rượu vang bắt đầu phục hồi, đặc biệt là năm 1986 khi Tây Ban Nha trở thành liên minh châu Âu đã mang lại nguồn viện trợ lớn cho ngành sản xuất vang Tây Ban Nha.
Ngày nay, rượu vang của Tây Ban Nha đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, được đông đảo người đam mê rượu vang ưa chuộng sử dụng sử dụng nhiều. Theo báo cáo mới nhất vào năm 2018, sản lượng rượu vang Tây Ban Nha sản xuất đứng thứ 3 thế giới – minh chứng cho những giá trị mà ngành công nghiệp vang Tây Ban Nha đã mang lại cho thế giới.
II. Tại sao rượu vang Tây Ban Nha quy định theo khu vực sản xuất
Để có thể tìm hiểu rượu vang Tây Ban Nha và phong cách vang, cần tìm hiểu các giống nho và vùng địa lý sản xuất chúng. Bởi tại Tây Ban Nha rượu vang sẽ được phân theo vùng, mỗi vùng sẽ có những tiêu chuẩn, quy định riêng trong việc sản xuất vang tạo nên sự đa dạng, phong phú của vang đến từ xứ sở con bò Tót.
Tây Ban Nha hiện nay đang có 69 vùng sản xuất rượu vang chính, hay gọi là Tên gọi nguồn gốc (DO). Một số vùng sản xuất rượu vang ngon, nổi tiếng có thể kể đến như Rioja, Penedés, Ribera del Duero, Navarra, Cava, Rueda, Rias Baixas, La Mancha và Jeréz.
Rioja (La Rioja)
Rioja – vùng sản xuất nho chất lượng hảo hạng, nổi tiếng của Tây Ban Nha. Nơi đây có lịch sử trồng nho và sản xuất vang lâu đời dựa trên nho Tempranillo để sản xuất các loại rượu vang pha trộn.
Vùng Rioja chia thành 3 khu vực, gồm Rioja Alta là nơi có chất lượng vang hảo hạng tốt nhất của vùng; Rioja Alavesa vùng sản xuất rượu vang đậm, táo bạo với hàm lượng tannin cao; Rioja Baja vùng sản xuất rượu vang phục vụ cho nhu cầu sử dụng hằng ngày.
Priorat DOQ (Catalonia)
Priorat là căn nhà lâu đời của các giống nho đến từ châu Âu, đã từng có thời gian nơi đây gần như bị bỏ trống do điều kiện trồng và sản xuất rượu vang khó khăn, tốn kém nhiều chi phí.
Trong vài thập kỷ trở lại đây, nơi đây đã có sự hội sinh mạnh mẽ. Rượu vang tại Priorat DOQ chủ yếu sản xuất từ giống nho Garnacha, Garnacha hoặc sẽ pha trộn với Cabernet Sauvignon, Monastrell và các giống nho khác.
Ribera del Duero DO (Castilla y León)
Ribera del Duero DO (Castilla y León) vùng trồng nho danh tiếng của Tây Ban Nha, nơi đây sở hữu nhà máy sản xuất vang nổi tiếng nhất – nhà máy Vega Sicilia. Ribera del Duero DO chủ yếu sản xuất rượu vang từ giống nho Tempranillo (Tempranillo chiếm ít nhất 75% trong rượu vang).
Rueda DO (Castilla y León)
Rueda DO (Castilla y León) là vùng chuyên sản xuất rượu vang trắng, nổi tiếng với những chai vang có phong cách nhẹ, khô làm từ giống nho Verdejo hoặc có vài loại vang sẽ được pha trộn với Sauvignon Blanc.
Toro DO (Castilla-La Mancha)
Sau khi trở thành vùng DO, Toro đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ với nhiều nhà máy sản xuất vang được xây dựng. Garnacha, Malvasia,Tempranillo là 3 giống nho sản xuất rượu vang nhiều nhất trong khu vực.
Rías Baixas DO (Galicia)
Vùng đất nổi tiếng với các chai vang trắng làm từ nho Albariño. Rượu vang tại khu vực này thường có phong cách sống động, trái cây, cay, hương vị đặc trưng của trái cây nhiệt đới.
Cava
Cava (Pais Vasco/ Valencia/ Aragon /La Rioja /Extramadura /Catalonia/ Navarra) không phải tên gọi của một khu vực sản xuất vang, mà đây là tên gọi của loại rượu vang sủi tăm nổi tiếng hàng đầu thế giới của Tây Ban Nha.
III. Rượu vang Tây Ban Nha sản xuất từ giống nho nào
Hầu như ở Tây Ban Nha tên giống nho không dùng để gọi rượu vang, thay vào đó người ta sẽ gọi tên vang theo xuất xứ nguồn gốc, và trên nhãn chai cũng đa phần sẽ được để tên xuất xứ nguồn gốc. Tuy nhiên ngày nay, nhiều nhà làm vang đã dần bắt đầu để tên giống nho trên nhãn chai, dưới đây là các giống nho chính, quan trọng của Tây Ban Nha.
1. Các giống nho đỏ phổ biến ở Tây Ban Nha
Tempranillo
Tempranillo là giống nho đỏ nổi tiếng hàng đầu của Tây Ban Nha, thường sử dụng sản xuất rượu vang đỏ tươi, tiềm năng thành trường cao trong thùng gỗ sồi già. Tempranillo có nhiều tên gọi khác nhau, tùy vào quy định ở vùng sản xuất vang.
Garnacha (Grenache)
Nhắc đến Garnacha nhiều người thường nghĩ nó có nguồn gốc từ Pháp, tuy nhiên thực tế không phải vậy, Garnacha có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Nho thường sử dụng để làm rượu vang có phong cách trái cây, hương thơm nồng nàn của mâm xôi.
Bobal
Bobal chủ yếu trồng ở vùng Valencia, vang có phong cách nhiều màu sắc. Vài năm trở lại đây, chất lượng rượu vang Bobal đã không ngừng được cải tiến.
Monastrell
Monastrell là giống nho đặc trưng của Valencia. Giống nho này tạo ra phong cách rượu vang táo bạo, mạnh mẽ, cấu trúc vững chắc.
Cabernet Sauvignon
Nhu cầu sử dụng rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon ngày càng cao, do đó Tây Ban Nha cũng đã bắt đầu trồng nho Cabernet Sauvignon để sản xuất rượu vang có tannin mạnh hoặc làm đối tác pha trộn với các giống nho khác tạo ra những hương vị vang độc đáo, phức tạp hơn.
Merlot
Merlot là giống nho có nguồn gốc từ Pháp. Mặc dù không phổ biến nhưng rượu vang Merlot cho ra chất lượng vang rất tốt khi sản xuất tại Tây Ban Nha.
Syrah
Syrah được trồng chủ yếu ở La Mancha, khu vực Địa Trung Hải. Rượu vang đỏ Syrah thường đầy đủ, độ cồn cao, hương vị vang rất khác so với vang đến từ Úc hoặc Rhône, Pháp.
Ngoài các giống nho sản xuất vang đỏ kể trên, Tây Ban Nha còn có các giống nho sản xuất rượu vang đỏ có thể kể đến như
Ngoài các giống nho kể trên, các giống nho sản xuất rượu vang đỏ tại Tây Ban Nha có thể kể đến như Tinta de Toro phổ biến vùng Zamora; Cariñena và Garnacha được trồng rộng rãi ở nhiều nơi; Manto Negro trên bán đảo Balearic; Negramoll và Listán Negro từ đảo Canary.
2. Các giống nho trắng phổ biến ở Tây Ban Nha
Verdejo
Verdejo là giống nho đặc trưng của vùng DO Rueda. Rượu vang Verdejo có phong cách nhiệt đới, có thể lão hóa trong thùng gỗ sồi cho ra phong cách rượu vang đậm. Vài năm trở lại đây, loại vang trắng này rất được ưa chuộng trên thế giới.
Albariño
Albariño thường hay bị nhầm lẫn giữa tên gọi xuất xứ của vùng sản xuất vang Rias Baixas. Vang trắng Albariño có mùi thơm đặc trưng, giòn, axit, kết cấu mượt.
Godello
Godello là giống nho sản xuất rượu vang trắng phổ biến tại vùng Tây Bắc của Tây Ban Nha, được dùng để sản xuất rượu vang trắng chất lượng cao.
Palomino
Palomino là giống nho phổ biến tại miền Nam.
Airen
Airen là giống nho sản xuất rượu vang trắng nhiều nhất trên thế giới, được sử dụng để sản xuất các loại vang trắng phổ thông.
Albillo
Albillo là giống nho sản xuất vang trắng tiêu thụ hằng ngày.
Macabeo
Macabeo là giống nho sản xuất vang trắng phổ biến ở vùng Rioja, được sử dụng hầu hết trong các loại vang Cava.
IV. Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha
Tây Ban Nha là nước sản xuất rượu vang thuộc nhóm cựu thế giới, chính vì vậy rượu vang cũng sẽ được phân hạng tương tự như AOC của Pháp và DOC của Ý. So với Pháp, Ý hệ thống phân hạng rượu vang của Tây Ban Nha có phần phức tạp hơn bởi hệ thống này bị chi phối bởi luật pháp và vùng sản xuất vang.
Dựa vào các quy định, rượu vang Tây Ban Nha sẽ được phân theo các phân hạng sau:
- Vino de Mesa (VdM): Đây là loại rượu vang để bàn, giá rẻ, sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày.
- Vino de la Teirra (VT/ VdT): Phân hạng rượu vang quy định về xuất xứ và chịu một số quy định nhất định. Có hơn 40 khu vực được quy định phân hạng này.
- VP (Vino de Pago): Phân hạng rượu vang đặc biệt dành cho những chai rượu vang cao cấp không thể phân danh hiệu DO do các chai vang này có thể nằm ngoài vùng DO hoặc có phương pháp sản xuất không tuân theo luật sản xuất DO của địa phương.
- DO (Denominación de Origen): Khoảng hơn ⅔ sản lượng rượu vang của Tây Ban Nha thuộc phân hạng rượu vang này. Phân hạng này chỉ rõ vùng địa lý và phong cách rượu vang của vùng. Để đạt được phân hạng DO, các nhà làm vang cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất vang.
- DOCa (Denominación de Origen Calificada): Đây là phân hạng rượu vang cao cấp, hảo hạng, các loại rượu vang thuộc phân hàng này đều có giá trị cao và chất lượng tuyệt hảo. Tuy nhiên, rất khó để được phân vào phân hạn DOCa bởi nhiều quy định khắt khe khi sản xuất. Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có 3 khu vực được xếp vào phân hạng này, đó là Rioja, Priorat và Ribera del Duero.
Các tên gọi quan trọng trên nhãn chai rượu vang:
Joven: Tên gọi chung của những chai rượu vang trẻ, những chai vang này sẽ không trải quan quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi.
Barrica hoặc Roble: Tên gọi của những chai rượu vang được lão hóa trong thùng gỗ sồi từ 3-5 tháng.
Crianza: Đây là tên chỉ những chai vang được lão hóa trong thùng gỗ sồi từ 6 tháng, 12 tháng đối với các chai vang chất lượng cao. Đối với vang đỏ, vang cần ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi và 2 năm trong chai trước khi bán ra ngoài; đối với vang trắng, vang hồng phải ủ ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi và có tuổi trên 1 năm.
Reserva: Tên gọi chỉ những chai vang đỏ ủ ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi, 3 năm tuổi trở lên. Đối với vang trắng và vang hồng (vang rose) cần có ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi và 2 năm tuổi.
Gran Reserva: Tên gọi chỉ những loại vang có chất lượng tuyệt hảo được sản xuất theo phương pháp cổ điển. Rượu vang cần có tuổi thọ ít nhất 4 năm, 6 tháng trong thùng gỗ sồi.
Việc nhìn nhận, đánh giá các thông tin tên nhãn chai rượu vang Tây Ban Nha là rất quan trọng, điều này giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn chai vang ngon, phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.
V. Giá rượu vang Tây Ban Nha bao nhiêu?
Rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu giá bao nhiêu? Giá rượu vang Tây Ban Nha hiện nay đa phần nằm ở phân khúc tầm trung và cao cấp, rất ít loại rượu vang nằm ở phân khúc giá rẻ dưới 300k. Để dễ phân biệt, chúng ta sẽ chia rượu vang Tây Ban Nha thành 3 loại chính, gồm rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang champagne.
- Đối với rượu vang đỏ, giá vang dao động từ 300.000đ/chai – 4.000.000đ/chai, các chai vang thuộc phân hạng càng cao, mức giá sẽ càng tăng.
- Đối với vang sủi tăm, giá vang dao động từ 300.000đ – 600.000đ/chai, hầu hết là vang Cava.
- Đối với vang trắng, giá vang có phần dễ chịu hơn, dao động từ 250.000đ – 400.000đ/chai, các loại vang cao cấp có mức giá cao hơn.
Giá rượu vang sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà có sự chênh lệch nhất định, các yếu tố ảnh hưởng đến giá rượu vang như vùng sản xuất vang, nhà sản xuất vang, phân hạng vang… ngoài ra giá vang còn bị ảnh hưởng bởi thuế quan và chính sách của nhà phân phối.
Rượu vang của Tây Ban Nha tại thị trường Việt Nam chỉ chiếm một phần nhỏ, chính vì vậy chủng loại và mức giá vang khá hạn chế. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm được cho mình chai vang ngon, giá hợp lý với hương vị độc đáo,đích thực đến từ xứ sở con bò tót.
VII. Nơi mua vang Tây Ban Nha uy tín, chất lượng
Hầu như rượu vang Tây Ban Nha được bày bán ở các cửa hàng chuyên phân phối vang và bạn có thể tìm thấy các chai vang ngon, nổi tiếng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều là đối với các cửa hàng tiện lợi, siêu thị thì rất hiếm nơi bán vang Tây Ban Nha, chính vì vậy bạn nên ghé đến các cửa hàng chuyên phân phối vang lớn để lựa chọn chai vang phù hợp với nhu cầu.
Tại TP HCM, nếu bạn cần mua rượu vang nhập khẩu chính hãng thì có thể ghé đến The Wine Box – đơn vị chuyên phân phối rượu vang nhập khẩu chính hãng từ Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Chile, Mỹ… với đa dạng chủng loại và mức giá.
Các sản phẩm, dịch vụ The Wine Box đang cung cấp:
- Rượu vang nhập khẩu chính hãng từ Pháp, Tây Ban Nha, Chile, Ý, Mỹ.
- Rượu ngoại nhập khẩu khác như Whisky, Sake, Conac.
- Thiết kế hộp quà tặng rượu vang trong vòng 24h.
- Thiết kế hộp quà tặng rượu vang với số lượng lớn trong thời gian ngắn.
- Các dịch vụ hỗ trợ khác, gồm: in logo doanh nghiệp, giao hàng nhanh…
Với uy tín, chất lượng và sự tận tâm, The Wine Box luôn không ngừng nỗ lực mang đến những chai rượu vang với mức giá hợp lý, tốt nhất cho người đam mê rượu vang Tại Việt Nam. Để được hỗ trợ tốt nhất về rượu vang Tây Ban Nha, hãy liên hệ The Wine Box qua hotline 0932 905 571 hoặc Facebook: https://www.facebook.com/thewinebox.vietnam.
The Wine Box là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng, với phương châm “Sản phẩm chính hãng – Giá cả hợp lý – Dịch vụ tận tâm” The Wine Box luôn không ngừng nỗ lực để mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu thưởng thức cũng như sử dụng vang để làm quà tặng.
• Rượu vang nhập khẩu chính hãng từ Ý, Pháp, Chile, Mỹ, New Zealand…
• Hộp quà tặng rượu vang với đa dạng mẫu mã, hộp quà gỗ, hộp quà giấy, hộp quà da…
• Giải pháp thiết kế hộp quà rượu vang theo yêu cầu.
• 100% sản phẩm nhập khẩu chính hãng.
• Sản phẩm luôn trong tình trạng nguyên vẹn, có đầy đủ tem mác.
• Sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp, giữ được chất lượng và tính chất “nguyên vị”
• Giao chuyển nhanh chóng, đóng gói chuyên nghiệp.
• Hỗ trợ thiết kế quà tặng từ rượu vang theo nhiều phong cách: giỏ quà, hộp quà, rượu & hoa, rượu vang & phụ kiện…
• Thông tin chuẩn xác về nguồn gốc, xuất xứ của các dòng rượu vang.
• Chính sách giá hợp lý, phải chăng.
• Dịch vụ tận tâm, trung thực để khách hàng lựa chọn được loại vang phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.