Sự giống và khác nhau của bia và rượu là vấn đề được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc vì đây là hai loại đồ uống có cồn phổ biến. Mặc dù đều là đồ uống có cồn nhưng bia và rượu lại có nét đặc trưng riêng biệt. Vậy bia và rượu khác nhau như thế nào, loại nào gây hại cho sức khoẻ nhiều hơn, hãy cùng The Wine Box tìm hiểu qua bài viết sau.
Sự giống và khác nhau của bia và rượu
Bia và rượu là hai loại đồ uống có cồn quen thuộc, xuất hiện phổ biến trong các bữa tiệc và văn hóa ẩm thực. Vậy sự giống và khác nhau của bia và rượu là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:
Điểm giống nhau của bia và rượu
Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu điểm giống nhau giữa bia và rượu, cụ thể như sau:
- Bia và rượu đều được tạo ra từ quá trình lên men từ những nguyên liệu khác nhau.
- Nếu sử dụng quá mức thì bia và rượu sẽ gây say, khiến đầu óc không tỉnh táo.
- Bia và rượu đều là thức uống phổ biến, thường dùng trong các dịp hội họp, giao lưu.
Điểm khác nhau giữa bia và rượu
Sau khi so sánh bia và rượu về sự giống nhau, hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt của bia và rượu qua các yếu tố dưới đây:
Nguồn gốc, thành phần
Về nguồn gốc và thành phần, bia và rượu khác nhau như thế nào?
- Bia: Được sản xuất từ các thành phần gồm mạch nha (lúa mì, lúa mạch), hoa bia, men bia và nước. Đây là 4 nguyên liệu cơ bản không thể thiếu trong quy trình sản xuất bia. Hiện nay, một số loại bia còn được bổ sung thêm hương vị trái cây để tăng thêm sự đa dạng.
- Rượu: Được làm chủ yếu từ nguyên liệu tinh bột như gạo nếp, gạo tẻ, ngũ cốc, kết hợp với men rượu. Rượu trắng truyền thống thường được ủ từ các loại tinh bột trên trong khi rượu vang thường sử dụng các loại trái cây như nho, táo lên men.
Quy trình sản xuất
Về quy trình sản xuất, chúng ta có thể so sánh bia và rượu về sự khác biệt cụ thể như sau:
- Bia: Về quy trình sản xuất bia sẽ gồm có hỗn hợp mạch nha, ủ với hoa bia rồi lên men và cuối cùng là lọc để tạo ra bia thành phẩm. Thời gian ủ và lên men có thể khác nhau tuỳ vào từng loại bia.
- Rượu: So với bia, rượu được làm với quy trình đơn giản hơn bằng cách lên men nguyên liệu ngũ cốc hoặc trái cây trong một khoảng thời gian nhất định. Một số loại rượu cao cấp có thể sẽ thêm công đoạn nấu men để đảm bảo cho ra hương vị chuẩn nhất.
Hương vị, màu sắc
Về hương vị và màu sắc, bia và rượu khác nhau như thế nào, hãy tìm hiểu qua các yếu tố như sau:
- Rượu: Rượu được ngâm ủ từ ngũ cốc thường có vị cay nồng trong khi rượu vang từ trái cây lại có vị ngọt, chua nhẹ, đặc biệt là vang đỏ và vang trắng.
- Bia: Vì được làm từ hoa bia nên sẽ có vị đắng đặc trưng, mức độ đắng sẽ thay đổi tuỳ vào từng loại bia.
Nồng độ cồn
Để tìm hiểu về sự khác nhau giữa bia và rượu, bạn có thể so sánh nồng độ cồn của bia và rượu cụ thể như sau:
- Bia: Nồng độ cồn dao động từ 3 đến 12%, nhẹ hơn so với rượu.
- Rượu: Có nồng độ cồn cao hơn thường là 10-20%, thậm chí là trên 40%, tuỳ vào từng loại rượu.
Bảng tóm tắt so sánh giữa rượu và bia
Để bạn có thể hình dung về sự giống và khác nhau của bia và rượu dễ dàng, bạn có thể tham khảo dựa trên bảng tóm tắt như sau:
Tiêu chí | Bia | Rượu |
Khái niệm | Đồ uống có cồn, được làm từ mạch nha, hoa bia, men bia và nước. | Đồ uống có cồn, làm từ tinh bột (gạo, ngũ cốc) hoặc đường từ trái cây. |
Nguyên liệu chính | Mạch nha, hoa bia, men bia. | Tinh bột (gạo, ngũ cốc), đường trái cây, men rượu. |
Quy trình sản xuất | Nấu bia, lên men, lọc, có thể tách bớt cồn. | Lên men, ủ, chưng cất để tạo ra rượu thành phẩm. |
Đặc điểm | Có ga, vị đắng. | Không có ga, vị ngọt hoặc cay nồng. |
Uống bia và rượu cái nào hại hơn?
Bên cạnh sự giống và khác nhau của bia và rượu, nhiều người thắc mắc rằng liệu uống bia và rượu cái nào hại hơn? Tuy đều là đồ uống có cồn nhưng nếu dùng đúng cách thì vẫn mang đến một số lợi ích về sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức, cả hai đều gây hại như nhau. Bạn có thể tìm hiểu một số lợi ích khi uống bia và rượu ở mức độ vừa phải, cụ thể như sau:
- Rượu trắng có khả năng khử khoáng cho răng.
- Bia sẽ giúp làm giảm lo lắng và buồn phiền.
- Rượu vang đỏ có tác dụng hạn chế quá trình lão hoá.
Tuy nhiên, nếu uống bia và rượu quá nhiều thì sẽ gây ra một số tác hại, cụ thể như sau:
- Gây choáng váng, buồn nôn, nhức đầu.
- Mất kiểm soát, không kiềm chế được hành vi và hành động.
Vì vậy, bạn chỉ nên uống rượu bia một cách chừng mực, đúng cách để tránh những hậu quả không mong muốn.
Trên đây tổng hợp các thông tin so sánh sự giống và khác nhau của bia và rượu mà The Wine Box đã cung cấp trong bài viết này. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể biết thêm bia và rượu khác nhau như thế nào, bia và rượu cái nào tốt hơn. Vì vậy, hãy sử dụng rượu bia đúng cách để mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ cơ thể tốt nhất.
Bài viết cùng chủ đề