Có nên uống rượu vang với đá? đây là câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt là đối với những người mới gia nhập làng thưởng thức rượu vang. Nhiều người cho rằng uống rượu vang với đá sẽ mát và thơm ngon hơn nhưng một số khác lại cho rằng đá tan sẽ làm loãng vị, làm rượu mất ngon. Vậy đâu là câu trả lời chính xác và làm thế nào để thưởng thức rượu vang đúng cách, hãy cùng The Wine Box đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.
Có nên uống rượu vang với đá?
Rượu vang là thức uống nổi tiếng không thể thiếu trong các bữa tiệc quan trọng và phần lớn nhiều người lại thích uống rượu vang với đá lạnh để tạo cảm giác ngon hơn. Thực tế,điều này hoàn toàn không đúng khi sử dụng rượu vang, thậm chí đối với dân sành rượu vang thì đây là một điều cấm kỵ. Bời vì khi cho đá vào rượu, đá sẽ tan và hoà lẫn vào rượu và làm mất đi vị rượu nguyên chất ban đầu, làm ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức của người dùng.
Do đó, đáp án chính xác cho câu hỏi có nên uống rượu vang với đá đó là không nên. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những khuyến cáo mà chúng tôi đưa ra để bạn có thể thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất từ hương vị, màu sắc và nồng độ cồn của rượu. Việc thưởng rượu vang với đá lạnh có nên hay không còn phụ thuộc vào khẩu vị và cảm nhận cá nhân của mỗi người.
Phương pháp làm lạnh rượu vang nhanh trước khi uống
Nếu như bạn thích uống rượu vang với đá lạnh nhưng vẫn cảm nhận được hương vị nguyên bản của rượu. Sau đây là một số phương pháp làm lạnh rượu trước khi thưởng thức, cụ thể như sau:
- Sử dụng quả nho: cho một vài quả nho vào ngăn đá tủ lạnh rồi lấy chúng ra, cho vào ly rượu vang. Những quả nho đông lạnh sẽ làm hạ nhiệt độ của rượu vang xuống chỉ trong thời gian ngắn nhưng vẫn không làm thay đổi vị rượu mà còn giúp ly rượu trông đẹp mắt hơn.
- Sử dụng khăn ướt: dùng một chiếc khăn bỏ tủ lạnh rồi dùng nó quấn quanh chai rượu vang và đặt chúng lại vào tủ lạnh trong một thời gian ngắn. Khăn ướt sẽ giúp chai rượu vang lạnh hơn và đạt được nhiệt độ lý tưởng nhất để thưởng thức.
- Sử dụng khăn ướt và xô: nếu như không có tủ lạnh, bạn có thể tận dụng khăn ướt và xô đá lạnh để làm lạnh chai rượu vang. Bạn chỉ cần nhúng khăn vào xô đá lạnh rồi quấn quanh chai rượu vang và chờ từ 10-15 phút. Lúc này, khăn ướt sẽ giúp chai rượu đạt được độ lạnh như mong muốn.
- Dùng đá vĩnh cửu: đây là loại đá có thể giúp bạn đáp ứng hoàn toàn việc có nên uống rượu vang với đá. Tuy nhiên, vì đá vĩnh cửu được làm bằng kim loại và khi thả vào rượu vang có thể làm giảm đi cảm giác khi thưởng thức. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc trước khi sử dụng phương pháp này.
Hướng dẫn thưởng thức rượu vang đúng cách
Bên cạnh việc uống rượu vang với đá, nhiều người còn quan tâm đến cách thưởng thức rượu vang sao cho đúng để cảm nhận rõ hương vị. Để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu vang, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
- Thông gió chai rượu: cho rượu thở để hương vị của rượu có thể phát huy tối đa độ ngon bằng cách rót từ từ chai rượu sang một chai khác. Điều này sẽ giúp cho hương vị của rượu vang được cải thiện đáng kể.
- Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: mỗi loại rượu vang sẽ có nhiệt độ thưởng thức khác nhau. Đối với vang trắng và hồng, bạn nên ngâm lạnh chai rượu ở nhiệt độ 10-12 độ C trước khi sử dụng để rượu có vị tươi mát. Đối với vang đỏ, nhiệt độ của rượu cần phải để cao một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ vì nếu ngâm quá lâu sẽ làm mất đi mùi vị vốn có của nó.
- Cho rượu vang đỏ tiếp xúc với không khí: trước khi sử dụng, bạn nên mở nút chai từ 15-30 phút để rượu tiếp xúc trực tiếp với không khí. Điều này sẽ giúp rượu giảm đi nồng độ cồn, đồng thời hương vị của rượu sẽ đậm đà, thơm ngon hơn.
LỜI KẾT
Vậy là The Wine Box đã giúp bạn có được đáp án chính xác cho câu hỏi “Có nên uống rượu vang với đá” qua bài viết trên. Với những phương pháp làm lạnh được nêu trên sẽ giúp bạn thưởng thức rượu vang lạnh một cách trọn vẹn. Đồng thời, cũng giúp bạn cảm nhận được toàn bộ hương vị thơm ngon vốn có của rượu vang.
Bài viết cùng chủ đề