New Zealand là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang “trẻ”, có lịch sử phát triển ngành công nghiệp rượu vang trong 2 thế kỷ qua. Tuy nhiên với sự chú trọng trong quy trình trồng nho và sản xuất rượu vang, vài năm trở lại đây rượu vang New Zealand đã dần khẳng định được vị thế và đạt nhiều thành công trên thị trường quốc tế.
Để tìm hiểu chi tiết hơn về ngành công nghiệp sản xuất New Zealand Wine, hãy khám phá ngay qua bài chia sẻ từ The Wine Box. Tất cả các thông tin về lịch sử sản xuất vang, vùng trồng nho, giống nho… sẽ được gói gọn trong bài chia sẻ này.
I. Sơ lược về đất nước xinh đẹp New Zealand
New Zealand là quốc đảo nằm về phía nam Thái Bình Dương có khí hậu ôn đới – tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng nho và sản xuất vang.
1. Địa hình đất nước New Zealand
New Zealand là quốc gia sản xuất vang thuộc cực nam của thế giới, có diện tích 268.021, nằm giữa vĩ độ 36° S và 45° S. New Zealand có 2 quần đảo lớn là quần đảo phía Bắc và phía Nam, là 2 nơi sản xuất rượu vang chính của New Zealand, ngoài ra còn có một số quần đảo nhỏ bao quanh.
Với sự đa dạng của địa hình, kết hợp với khí hậu thuận lợi điều này đã góp phần làm cho rượu vang New Zealand trở nên đa dạng, mang nhiều phong cách rượu vang khác nhau.
Ngoài ra, các loại đất tại New Zealand cũng có sự tác động mạnh mẽ đến phong cách rượu vang của đất nước này, góp phần tạo ra các hương vị đặc trưng cho từng vùng sản xuất vang.
Tại New Zealand có nhiều loại đất từ đất sét nặng, giữ nước cho đến đất khô cằn, sỏi đá – với các thành phần axit và hữu cơ trong đất cao góp phần giúp cho các vườn nho có điều kiện thuận lợi để sinh sôi và phát triển.
2. Khí hậu New Zealand
New Zealand có khí hậu ôn hòa và bị chi phối bởi núi, biển. Phần lớn diện tích New Zealand nằm sát bên bờ biển, có sự cân bằng lượng mưa và ánh sáng tạo điều kiện thích hợp để nho sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
Lượng mưa trung bình tại New Zealand dao động từ 640mm đến 1500mm, trải đều suốt cả năm tạo điều kiện tốt cho việc canh tác nho. Ngoài ra, các vùng canh tác nho tại New Zealand mỗi năm đều nhận được hơn 2000 giờ nắng, có nơi cao nhất lên đến 2350, các vườn nho hưởng lợi rất lớn từ điều kiện khí hậu thuận lợi này.
II. Lịch sử rượu vang New Zealand
Việc sản xuất rượu vang tại New Zealand bắt đầu từ những năm 1833, tuy nhiên tại thời điểm này nghề sản xuất vang vẫn chưa phổ biến và sớm lụi tàn. Mãi cho đến sau này, ngành công nghiệp rượu vang New Zealand mới thực sự vực dậy và trở thành quốc gia sản xuất lớn mạnh như bây giờ.
1. Lịch sử hình thành ngành công nghiệp rượu vang New Zealand
Năm 1819, nhà truyền giáo Samuel Marsden đã mang những cây nho đầu tiên đến trồng tại New Zealand. Tiếp đến năm 1833, sự xuất hiện của người Anh đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong ngành sản xuất vang của New Zealand.
Cùng lúc này, các vườn trồng nho tại New Zealand cũng được hình thành, tuy nhiên tất cả các vườn trồng nho không được chú trọng đầu tư sản xuất, điều này đã dẫn đến sự lụi tàn của ngành công nghiệp sản xuất vang của New Zealand.
2. Sự ảnh hưởng của người định cư
Ngành sản xuất rượu vang của New Zealand chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa rượu vang trên khắp thế giới, điều này góp phần giúp cho rượu vang của New Zealand trở đền phong phú và đặc sắc hơn.
Người Pháp
Người Pháp bắt đầu định cư tại vùng Akaroa, New Zealand vào năm 1840, mang theo các giống nho và bắt đầu sản xuất rượu vang tại Trung Tâm Otago.
Trong suốt thế kỷ 20, người Pháp đã có những ảnh hưởng to lớn và tích cực đối với người dân bản địa, họ hướng dẫn cách canh tác nho và sản xuất vang cho những người dân sống xung quanh.
Người Đức và Tây Ban Nha
Năm 1840, người Đức đã tiên phong sản xuất vang tại vùng Nelson, và tiếp theo sau đó là vùng Gisborne vào năm 1921.
Cuối năm 1860, nhà làm rượu vang Tây Ban Nha, Joseph Soler đã sản xuất những chai rượu vang đầu tiên tại New Zealand, rượu vang của ông đã dành được nhiều giải thưởng danh giá quốc tế vào năm 1880 và 1886.
Người di cư Lebanon Assid Abraham Corban
Vào năm 1902, ông Lebanon Assid Abraham Corban đã trồng vườn nho Mt Lebanon tại vùng Henderson và bắt đầu sản xuất rượu vang đem bán khắp vùng. Vào lúc bấy giờ, nhà máy của ông đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc sản xuất rượu vang tại New Zealand, trở thành nhà máy lớn nhất của đất nước vào năm 1960.
Gia đình Dalmatians
Gia đình Dalmatians có ảnh hưởng lớn nhất đến ngành sản xuất rượu vang tại New Zealand. Vào năm 1809, gia đình nhà Dalmatians bắt đầu trồng nho và sản xuất vang tại khu vực tây Auckland và vịnh Hawke.
Từ năm 1930 – 1940 nhiều nhà máy sản xuất vang đã ra đời và cho đến năm 1950 gia đình Dalmatians chiếm hơn 90% nhà máy sản xuất vang xung quanh khu vực tây Auckland.
III. Sự trỗi dậy của ngành sản xuất rượu vang New Zealand
Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, ngành công nghiệp rượu vang New Zealand đã có lúc tưởng chừng như không thể vực dậy. Tuy nhiên với sự nỗ lực và cố gắng của các nhà sản xuất vang cùng sự hỗ trợ từ chính phủ mà cho đến ngày nay, rượu vang New Zealand đã khẳng định được vị thế của mình trên thương trường quốc tế.
1. Vùng sản xuất rượu vang New Zealand
Hiện nay, New Zealand có 11 vùng sản xuất vang chính – phân bố ở 2 quần đảo lớn đó là Đảo Bắc và Đảo Nam.
Northland
Northland là vùng trồng nho đầu tiên tại New Zealand vào năm 1819, tuy nhiên ngành sản xuất vang sớm lụi tàn. Những năm gần đây Northland đã bắt đầu hồi sinh và phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên nơi đây vẫn được xem là vùng sản xuất vang nhỏ của New Zealand.
Với vị trí gần biển, Northland mang khí hậu cận nhiệt đới – nắng ấm, ẩm ướt thích hợp cho các giống nho Chardonnay, Merlot, Cabernet Sauvignon sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ tại đây.
Auckland
Auckland là vùng sản xuất rượu vang lâu đời của New Zealand, sở hữu các nhà máy sản xuất rượu vang lớn nhất của New Zealand tạo ra các loại rượu vang chất lượng và giá trị cao.
Đảo Waiheke, Tây Auckland là 2 vùng sản xuất vang nổi tiếng của Auckland, và cũng là nơi sản sinh là các loại rượu vang có giá trị cao, đẳng cấp thế giới. Chardonnay, Merlot, Cabernet Sauvignon là 3 giống nho chính được trồng phổ biến tại khu vực này, ngoài ra còn có một số giống nho khác như Semillon, Sauvignon Blanc…
Waikato và Bay of Plenty
Waikato và Bay of Plenty là 2 vùng sản xuất vang nằm trên Đảo Bắc. Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc là 3 giống nho sản xuất rượu vang chính tại 2 khu vực này.
Gistern
Gistern là vùng sản xuất vang nằm ở vị trí cao nhất của New Zealand, và là nơi sở hữu nhiều bãi biển đẹp nhất của New Zealand.
Là khu vực có nhiều giờ nắng nóng, kết hợp với thổ nhưỡng màu mỡ đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng nho và sản xuất rượu vang tại Gistern. Các giống nho được trồng phổ biến tại khu vực Gistern có thể kể đến như Chardonnay (chiếm khoảng ½ diện tích trồng nho tại khu vực Gistern), Viognier, Gewurztraminer, Pinot Gris, Malbec và Merlot.
Vịnh Hawke
Vịnh Hawke là nơi sản sinh ra những chai vang hảo hạng của New Zealand, nơi đây cũng là vùng sản xuất rượu vang lớn thứ 2 của New Zealand. Vịnh Hawke có khí hậu ấm áp kết hợp với terroir thuận lợi để trồng nho và sản xuất những loại rượu vang chất lượng cao từ các giống nho như Cabernet & Merlot, Syrah, Chardonnay, Pinot Noir.
Wairarapa (Martinborough)
Wairarapa vùng sản xuất rượu vang nhỏ, chiếm khoảng 1% sản lượng rượu vang của New Zealand. Gladstone, Martinborough và Masterton là 3 tiểu vùng chính của Wairarapa, trồng các giống nho như Sauvignon Blanc, Syrah và Pinot Noir. Đặc biệt Wairarapa rất nổi tiếng với các dòng vang tráng miệng chất lượng cao.
Marlborough
Marlborough là vùng sản xuất rượu nổi tiếng thế giới của New Zealand. Nơi đây cung cấp hơn 70% sản lượng rượu vang của New Zealand, nổi tiếng với các chai vang hảo hạng được làm từ giống nho Sauvignon Blanc.
Các giống nho được trồng phổ biến tại khu vực này có thể kể đến như Sauvignon Blanc, Pinot Noir.
Nelson
Nằm về phía bắc của Đảo Nam là vùng sản xuất rượu vang xinh đẹp Nelson. Nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi, có nhiều giờ nắng, bao bọc bởi khí hậu ven biển đã giúp cho Nelson sản sinh ra những chai rượu vang có chất lượng hảo hạng, nổi tiếng khắp thế giới.
Sauvignon Blanc là giống nho được trồng rộng rãi và phổ biến tại Nelson, tiếp đến là Pinot Noir, Chardonnay, Pinot Gris, Riesling và Gewürztraminer.
Canterbury
Nằm về phía đông của Đảo Nam, Canterbury trải dài trên 200km bờ biển, nổi tiếng với các chai rượu vang được làm từ giống nho Pinot Noir và Chardonnay. Ngoài ra nơi đây còn sản xuất vang từ các giống nho khác như Riesling, Sauvignon Blanc.
Central Otago
Otago là vùng sản xuất rượu vang đang có sự vươn lên mạnh mẽ của New Zealand, nơi đây nổi tiếng với loại rượu vang được sản xuất từ giống nho Pinot Noir. Ngoài Pinot Noir, trung tâm Otago còn chú trọng trồng các giống nho khác như Chardonnay, Riesling và Pinot Gris.
2. Các giống nho sản xuất rượu vang tại New Zealand
Là nước thuộc nhóm tân thế giới, chính vì vậy mà các giống nho tại New Zealand ít có sự phổ biến so với các nước sản xuất rượu vang lâu đời trên thế giới. Dưới đây là các giống nho sản xuất rượu vang New Zealand tiêu biểu:
Sauvignon Blanc là giống nho được trồng nhiều nhất tại New Zealand, chiếm hơn 69% diện tích trồng nho.
Chardonnay là giống nho được trồng nhiều thứ 2 sau Sauvignon Blanc, chiếm gần 9% diện tích trồng nho tại New Zealand.
Pinot Gris chiếm hơn 6% diện tích trồng tại New Zealand.
Merlot chiếm khoảng 3% diện tích trồng nho..
Riesling chiếm khoảng 1.5% diện tích trồng nho.
Ngoài các giống nho kể trên, New Zealand còn trồng các giống nho khác như Pinot Noir, Cabernet Sauvignon, Syrah, Gewurztraminer, Viognier, Malbec, Tempranillo, Marzemino.
3. Phong cách rượu vang New Zealand
Chỉ mới phát triển trong vài thập kỷ trở lại đây, chính vì vậy mà quy trình sản xuất vang của New Zealand cũng không quá phức tạp và khắt khe như các quốc gia kỳ cựu khác, dưới đây là một số phong cách rượu vang của New Zealand:
Rượu vang trắng và vang sủi tăm: rượu nhẹ, có các phong cách tư khô đến ngọt.
Rượu vang Sauvignon Blanc: hương thơm cay nồng, mạnh mẽ và độc đáo, một phong cách rượu vang rất riêng của New Zealand, nhận được đánh giá cao từ các nhà phê bình rượu vang hàng đầu thế giới.
Rượu vang Chardonnay: được sản xuất với nhiều phong cách rượu vang khác nhau, rượu cân bằng và đầy vị trái cây.
Rượu vang Pinot Gris: phong cách rượu tươi mát, phong phú và đầy đặn.
Rượu vang Riesling: rượu có phong cách từ khô đến ngọt ngào, hương thơm nồng nàn.
Rượu vang Gewürztraminer: rượu tinh tế, kết cầu mềm mịn, thoang thoảng hương thơm của hoa hồng, gừng, quế, vải.
Rượu vang Pinot Noir: rượu có cấu trúc thanh lịch, mạnh mẽ và đầy hương vị trái cây.
Rượu vang Merlot & Cabernet Sauvignon: rượu có cấu trúc phức tạp, mạnh mẽ.
Rượu vang đỏ Syrah: rượu có cấu trúc phức tạp, thanh lịch với hương thơm của mận, hạt tiêu đen.
IV. Các loại rượu vang New Zealand ngon
Không nổi tiếng như các nước sản xuất vang kỳ cựu trên thế giới, tuy nhiên trong những năm trở lại đây những chai rượu vang đến từ New Zealand được nhiều người yêu vang trên khắp thế giới ưa chuộng và sử dụng bởi hương vị vang dễ uống, giá cả phù hợp.
Dưới đây là một số chai vang New Zealand ngon, được ưa chuộng sử dụng nhiều tại thị trường Việt Nam trong vài năm trở lại đây:
1. Rượu vang đỏ Sileni The Plateau Hawke’s Bay Pinot Noir
Sileni The Plateau Hawke’s Bay Pinot Noir là một trong những chia vang trẻ rất được ưa chuộng trên thị trường quốc tế, trong đó có Việt Nam. Chai vang này sản xuất tại vịnh Hawke – một trong những vùng sản xuất vang có chất lượng cao của New Zealand.
Thông tin chai rượu:
Đặc điểm: Rượu có màu đỏ tươi, cấu trúc cân bằng, mở rượu lan tỏa hương thơm của hoa hồng, rau củ và trái cây đen. Thưởng thức rượu cảm nhận hương vị của quả lý chua, socola, nấm, gia vị, vani. Rượu có tannin mềm mịn, kết thúc kéo dài.
Vùng sản xuất: Vịnh Hawke.
Giống nho: Pinot Noir.
Nhà máy sản xuất: Silates Estates.
Giá tham khảo: 800.000đ/chai.
2. Rượu vang đỏ Mishas Vineyard The High Note
Mishas Vineyard The High Note là chai vang đến từ vùng trung tâm Otago – khu vực đang có sự vươn lên mạnh mẽ trong ngành sản xuất rượu vang. Là một trong những chai vang có hương vị đẹp, cấu trúc đơn giản, tannin mịn – khá dễ uống.
Thông tin chai rượu:
Đặc điểm: Mở rượu lan tỏa hương thơm của anh đào, dâu đen, mận, đất, lá khô. Thưởng thức rượu cảm nhận vị anh đào, cam thảo, gia vị, gỗ sồi, da.
Vùng sản xuất: Trung tâm Otago
Giống nho: Pinot Noir.
Nhà máy sản xuất: Misha
Giá tham khảo: 1.400.000đ/chai.
3. Rượu vang Sileni Cellar Selection Marlborough Sauvignon Blanc
Chai rượu Sileni Cellar Selection Marlborough Sauvignon Blanc là một trong những chai vang ngon với mức giá tầm trung, đến từ vùng sản xuất nổi tiếng Marlborough của New Zealand. Đây là một trong những chai vang được nhiều người đam mê rượu vang trên khắp thế giới ưa chuộng và đánh giá cao.
Theo đó, thống kê từ trang web vivino.com – trang thông tin về rượu vang nhận được hơn 12.000 đánh giá của người dùng, trong đó có hơn 1.300 người đánh giá 5 sao, hơn 6.500 người đánh giá 4 sao.
Thông tin chai rượu:
Đặc điểm: Mở rượu lan tỏa hương thơm tươi mát của cam quýt, bưởi, chanh, lá cỏ. Thưởng thức rượu cảm nhận hương vị mạnh mẽ của trái cây nhiệt đới, bưởi, xoài, ớt chuông. Rượu có vị khô và axit cao, kết thúc kéo dài vị cam quýt.
Vùng sản xuất: Marlborough.
Giống nho: Sauvignon Blanc.
Nhà máy sản xuất: Sileni Estates.
Giá tham khảo: 550.000đ/chai.
4. Rượu vang Odyssey Gisborne Chardonnay
Rượu vang Odyssey Gisborne Chardonnay thuộc top 6% những chai rượu vang chất lượng, giá trị hàng đầu trên thế giới. Odyssey Gisborne Chardonnay là chai vang được sản xuất từ giống nho Chardonnay nổi tiếng tại vùng Gistern (Chardonnay chiếm gần 50% diện tích trồng tại vùng này).
Thông tin chai rượu:
Đặc điểm: Rượu có màu vàng đậm, giống màu rơm. Mở rượu lan tỏa hương thơm bưởi, kẹo bơ, đào trắng, hoa vàng. Thưởng thức rượu cảm nhận hương vị của dưa, đào, táo thoáng chút cam quýt, chanh, quả mơ, quả hạch, lê. Rượu khô, axit trung bình, kết thúc tinh tế.
Vùng sản xuất: Gistern
Giống nho: Chardonnay
Nhà máy sản xuất: Odyssey
Giá tham khảo: 820.000đ/chai.
Trên đây là thông tin của rượu vang New Zealand, nếu cần thêm thông tin về các sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng, hãy liên hệ The Wine Box để được hỗ trợ hoặc để nhanh chóng vui lòng gọi vào số hotline 0932 905 571.
The Wine Box là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng, với phương châm “Sản phẩm chính hãng – Giá cả hợp lý – Dịch vụ tận tâm” The Wine Box luôn không ngừng nỗ lực để mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu thưởng thức cũng như sử dụng vang để làm quà tặng.
• Rượu vang nhập khẩu chính hãng từ Ý, Pháp, Chile, Mỹ, New Zealand…
• Hộp quà tặng rượu vang với đa dạng mẫu mã, hộp quà gỗ, hộp quà giấy, hộp quà da…
• Giải pháp thiết kế hộp quà rượu vang theo yêu cầu.
• 100% sản phẩm nhập khẩu chính hãng.
• Sản phẩm luôn trong tình trạng nguyên vẹn, có đầy đủ tem mác.
• Sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp, giữ được chất lượng và tính chất “nguyên vị”
• Giao chuyển nhanh chóng, đóng gói chuyên nghiệp.
• Hỗ trợ thiết kế quà tặng từ rượu vang theo nhiều phong cách: giỏ quà, hộp quà, rượu & hoa, rượu vang & phụ kiện…
• Thông tin chuẩn xác về nguồn gốc, xuất xứ của các dòng rượu vang.
• Chính sách giá hợp lý, phải chăng.
• Dịch vụ tận tâm, trung thực để khách hàng lựa chọn được loại vang phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.