Theo văn hoá phương Tây, những ly rượu vang nóng là thức uống không thể thiếu trong đêm Giáng Sinh. Thức uống có màu đỏ hấp dẫn cùng hương thơm nồng nàn của rượu vang đỏ và các loại thảo mộc sẽ giúp cho không khí ngày lễ trở nên đầm ấm hơn. Cách nấu rượu vang nóng khá đơn giản, sau đây The Wine Box sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm qua bài viết sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu làm rượu vang nóng
Để thực hiện cách làm rượu vang nóng, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết như sau:
- 750ml rượu vang đỏ
- 50g đường
- 1 thanh quế
- 1 trái cam vàng
- 1 nắm đinh hương
- 100ml nước
Cách nấu rượu vang nóng chi tiết
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn cần thực hiện cách nấu rượu vang nóng theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu rượu vang
Chuẩn bị một cái chảo và cho các nguyên liệu gồm thanh quế, đinh hương vào rang thơm.
- Mở nắp vang đỏ và cho vào một chiếc bình lớn để rượu nghỉ trong 30 phút để rượu bị oxy hoá bớt trước khi cho vào nồi nấu.
- Quả cam cắt đôi, một nửa quả cam thì thái lát mỏng để riêng, nửa còn lại bỏ hạt và vắt lấy nước, giữ lại phần vỏ cam đã vắt nước.
Bước 2: Thực hiện cách làm rượu vang nóng
Chuẩn bị một cái nồi nấu và cho vào 100ml nước và 50g đường, khuấy đều cho đến khi đường hoà tan ở mức lửa nhỏ vừa.
- Không được mở lửa quá lớn vì như vậy sẽ làm mất đi hương vị rượu, tiếp theo, cho vào nồi một thanh quế.
- Sau khi đã cho quế vào, cho tiếp phần nước cam đã vắt vào nồi. Tiếp theo, cho một nắm đinh hương vào phần vỏ cam vừa rồi. Lưu ý, dùng ngón tay nhấn các hạt đinh hương vào sâu bên trong như vậy thì đinh hương sẽ không bị rơi ra ngoài, việc múc rượu để thưởng thức sẽ dễ hơn.
- Cho phần vỏ cam đã nhét đinh hương vào nồi hỗn hợp rồi cho vào nồi 750ml rượu vang đỏ. Đun rượu một lúc cho đến khi rượu ấm lên thì tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức.
Bước 3: Hoàn thành cách nấu rượu vang nóng
Rượu vang nóng là thức uống lý tưởng dành cho cả gia đình vào đêm Giáng Sinh an lành. Rượu vang nóng khi nấu lên sẽ bốc hơi đi một phần nên khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng, không quá nồng.
Đồng thời, một số mùi hương từ hương liệu khác như quế, đinh hương, cam sẽ dậy lên rất thơm. Bạn có thể thưởng thức món uống này nóng hoặc lạnh tuỳ thích, nếu uống nóng thì bạn có thể rót ra ly và thưởng thức ngay, nếu uống lạnh thì bạn có thể cho vào một vài viên đá là có thể thưởng thức.
Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức rượu vang nóng cùng với một số loại thức ăn khác vào dịp Giáng Sinh như gà tây nướng, jambon nướng, bánh nhân thịt, bánh pate, bánh kẹo Giáng Sinh đủ loại,… Với cách làm rượu vang nóng như trên, bạn đã có thể tạo ra loại thức uống thơm ngon để thưởng thức cùng các món ăn độc đáo rồi đấy!
Những công dụng tuyệt vời của rượu vang nóng
Bên cạnh việc tìm hiểu cách nấu rượu vang nóng, công dụng của món uống cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm. Việc thưởng thức một ly rượu vang nóng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, cụ thể như sau:
- Rượu vang nóng có công dụng giảm thiểu căng thẳng, cải thiện giấc ngủ hiệu quả: Rượu vang nóng là thức uống có chứa hàm lượng melatonin dồi dào giúp giảm thiểu căng thẳng. Đặc biệt, uống một ly rượu vang nóng trước khi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn.
- Ngăn ngừa các bệnh lý và bảo vệ sức khoẻ tim mạch: Trong rượu vang nóng có chứa thành phần Proanthocyanidin giúp ngăn cản quá trình oxy hoá của cơ thể, ngăn ngừa ung thư. Bên cạnh đó, thành phần Resveratrol có trong vỏ nho làm rượu vang còn có tác dụng chống viêm, đông máu và bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh liên quan đến tim mạch.
- Rượu vang nóng có công dụng làm đẹp da: Có thể nói, rượu vang nóng là thức uống mà các chị em phụ nữ nên dùng đúng cách bởi nó có công dụng tốt cho làn da. Đặc biệt, thành phần Polyphenol có trong quả nho làm rượu vang sẽ giúp kích thích sự trao đổi chất và giảm thiểu các sắc tố tối trong da và giúp da người dùng có được làn da trắng sáng, hồng hào. Ngoài ra, rượu vang nóng còn chứa một lượng lớn vitamin E, C giúp hỗ trợ làm trắng da, điều trị mụn và thu nhỏ lỗ chân lông hiệu quả.
Tuy rượu vang nóng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ nhưng bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều. Vì là rượu nên nếu uống nhiều sẽ làm cho bạn say và đồng thời nếu sử dụng thường xuyên sẽ không tốt cho cơ thể.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu rượu vang nóng chi tiết mà The Wine Box đã cung cấp đến các bạn đọc. Mong rằng với công thức này sẽ giúp bạn có thể tự tay làm ra món đồ uống thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình vào đêm Giáng Sinh. Nếu như bạn có thêm ý tưởng chế biến nào mới cho món rượu vang nóng này, hãy chia sẻ thêm với chúng tôi nhé!
Bài viết cùng chủ đề