Rượu vang khui ra để được bao lâu và cách bảo quản rượu vang đúng cách để giữ trọn vẹn hương vị vốn có của rượu là điều mà bất kỳ ai yêu thích vang cần chú ý. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng The Wine Box tìm hiểu các cách để kiểm tra và bảo quản rượu vang đơn giản nhé.
1. Rượu vang khui ra để được bao lâu?
Rượu vang khui ra để được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào loại rượu và cách bảo quản. Khi đã mở nút bấc ra thì rượu vang rất dễ bị oxy hóa sau đó biến thành giấm. Thông thường một chai rượu vang sau khi mở nắp chỉ giữ được hương vị trong khoảng từ 3 đến ngày 5 ngày.
Vang sủi bọt: 1 – 3 ngày trong tủ lạnh và được đậy nút kín
Rượu vang ngọt, rượu vang hồng: 5 – 7 ngày bảo quản lạnh với nút bần
Rượu vang trắng: 3 – 5 ngày bảo quản lạnh với nút bần
Rượu vang đỏ: 3 – 5 ngày bảo quản lạnh với nút bần
2. Những dấu hiệu rượu vang không thể sử dụng được nữa
2.1 Rượu vang hư có tác hại như thế nào?
Việc lưu ý rượu vang khui ra để được bao lâu rất quan trọng bởi uống phải rượu vang hư hỏng không những có thể giảm chất lượng khi trải nghiệm rượu vì rượu có nguy cơ phát triển thêm nhiều vi sinh vật rất thấp mà còn dẫn đến nguy cơ tạo ra các mầm bệnh từ thực phẩm có hại cho cơ thể như vi khuẩn E. Coli và B. Cereus gây ra ngộ độc thực phẩm.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ sống của những vi khuẩn mang mầm bệnh hại trong những đồ uống có cồn như rượu vang là từ vài ngày cho đến vài tuần, đồng nghĩa với việc khả năng bị ngộ độc bởi rượu đã quá hạn là hoàn toàn có thể.
Một số triệu chứng của ngộ độc thực phẩm bao gồm: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và sốt cao. Chính vì vậy, khi rượu có các dấu hiệu đã hư hỏng hay quá hạn sử dụng, dù là chai rượu chưa mở hãy mở rồi, đều không nên mang ra uống nữa.
2.2 Dấu hiệu những chai vang đã hư
2.2.1 Màu sắc
Hầu hết màu sắc của các loại rượu vang đều sẽ có độ trong nhất định và sẽ tạo hiệu ứng lấp lánh dưới ánh sáng, khi rượu bị hỏng sẽ ngả màu đậm không còn đẹp mắt nữa, một số loại rượu vang thậm chí có thể bị đục hoàn toàn. Do vậy, khi phát hiện rượu vang không còn giữ được độ trong tinh khiết cũng như màu sắc vốn có, điều này chứng tỏ rượu đã bị hỏng và bạn cần tìm nguyên nhân để có thể kịp thời khắc phục.
2.2.2 Mùi hương của rượu vang
Ngoài ra, khi rượu vang có mùi nút bấc, diêm cháy, trứng thối, cao su cháy hoặc mùi thực vật chín rục cũng là các dấu hiệu cho thấy rượu vang đã chứa quá nhiều lưu huỳnh và không còn đạt chất lượng tốt nhất để tiếp tục sử dụng nữa. Nếu rượu có mùi quá chua, khó ngửi, có xuất hiện bọt hoặc bị oxy hóa thì nên cân nhắc sử dụng chai rượu khác để đảm bảo chất lượng rượu tốt nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe.
2.2.3 Vị của rượu
Vị của rượu rượu vang sẽ là cách dễ nhận biết một chai rượu vang bị hỏng, khi nếm thử một chút rượu sẽ ngay lập tức phát hiện ra được. Rượu vang hỏng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hương vị khi thưởng thức. Vị rượu lạ, chua gắt cùng với mùi lạ, không hấp dẫn gây khó chịu trong khoang miệng đem lại cảm giác buồn nôn với những ai nhạy cảm là dấu hiệu chai rượu vang đã không thể sử dụng nữa.
3. Những cách bảo quản rượu vang đã khui mà ai cũng làm được
3.1 Để rượu vang trong tủ lạnh
Có thể bảo quản các loại rượu vang bằng cách để chúng trong tủ lạnh, trong điều kiện nhiệt độ thấp và không có ánh sáng những phản xạ hóa học diễn ra chậm hơn ở điều kiện thường từ đó làm cho quá trình oxy hóa cũng chậm theo. Khi giảm nhiệt độ bảo quản rượu vang cũng là cách ngăn chặn những tác động của vi khuẩn lên men gây nên vị chua của rượu. Chính bảo quản rượu vang đã khui trong tủ lạnh là cách đơn giản mà nhiều người thưởng thức rượu lựa chọn.
3.2 Sử dụng cách hút chân không
Là một trong những cách bảo quản rượu vang sau khi chúng đã được mở nút bấc nhiều người lựa chọn. Bằng cách dùng các dụng cụ hút chân không chuyên dụng hoặc dùng bơm để hút không khí ra ngoài giúp giảm lượng oxy trong rượu làm cho rượu lâu bị lên men hơn. Tuy nhiên, với cách làm này nên thực hiện cẩn thận nếu không sẽ vô tình hút đi phần nào đó hương thơm đặc trưng của rượu.
3.3 Chia rượu vào khay đá nhiều ngăn rồi để vào ngăn đá
Cách làm này thường được áp dụng rất hiệu quả với những chai rượu có hương vị tuyệt vời và đắt tiền như: vang Chile, Tây Ban Nha hay vang Mỹ… Đơn giản là chỉ cần đổ phần rượu còn sót lại sau khi thưởng thức vào những khay làm đá viên, bọc kín bằng hộp có nắp hay màng bọc thực phẩm thật kỹ sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Những viên đá được làm từ rượu vang này sẽ giữ được hương vị lâu hơn rất tiện dụng khi bạn muốn pha chế chúng thành những loại đồ uống mới kết hợp với chút đường, sữa hay chanh.
3.4 Dùng khí nitơ để đóng băng rượu vang
Việc bảo quản bằng cách hút chân không sẽ giúp ngăn không cho phần rượu còn lại tiếp xúc với oxy. Nhược điểm khi bảo quản rượu vang bằng cách hút chân không là làm giảm hương vị rượu vốn có, khiến rượu nhạt nhẽo hơn.
Nên người ta phát minh ra cách dùng khí nitơ đã nén lại (khí không màu, không mùi và không vị) để bơm vào chai rượu. Và khi được lấp đầy chai rượu bằng khí nitơ sẽ giúp làm chậm quá trình lên men cũng như tạo một lớp bảo vệ để ngăn chặn quá trình oxy hóa rượu diễn ra. Bảo quản rượu bằng cách này sẽ khiến cho cả hương vị và mùi thơm của rượu được bảo quản hoàn toàn trọn vẹn.
3.5 Sử dụng tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng
Nếu bạn là tín đồ của rượu vang và có điều kiện hơn, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại tủ rượu vang chuyên dụng để bảo quản. Không chỉ những chai rượu vang đã mở nắp, những chai chưa dùng đến nên bảo quản với chiếc tủ này. Với điều kiện môi trường, nhiệt độ bảo quản lý tưởng, chắc chắn những chai rượu vang quý giá sẽ giữ nguyên được hương vị như vốn có.
3,6 Giữ độ ẩm thích hợp
Cùng với sự ổn định về nhiệt độ bảo quản, độ ẩm khuyến cáo để rượu vang giữ được hương vị tốt là 50-80%, tốt nhất là 70%.
Qua bài viết này, The Wine Box muốn gửi đến bạn những thông tin về rượu vang khui ra để được bao lâu, tác hại của rượu vang hỏng cũng như các cách bảo quản rượu vang để giữ trọn hương vị. Chúc bạn tìm hiểu được những thông tin bổ ích và đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết mới của The Wine Box trong thời gian sắp tới nhé.