Cùng với Pháp, nước Đức từng là đế chế rượu vang của thế giới, tuy nhiên thời huy hoàng của rượu vang Đức chỉ được thời gian ngắn và sớm lụi tàn. Tại sao vang Đức lại bị cả thế giới quay lưng? Tham khảo ngay bài viết bên dưới để được giải đáp.
I. Thời kỳ huy hoàng của rượu vang Đức
Cùng với Pháp, Đức là đất nước sản xuất rượu vang được “tôn sùng” trong nhiều thế kỷ trước, tuy nhiên thời huy hoàng của Đức sớm sụp đổ. Cho đến bây giờ với sự nỗ lực và cố gắng, nước Đức đã bắt đầu khôi phục lại ngành công nghiệp rượu vang danh tiếng.
Theo sử sách ghi lại, lịch sử rượu vang Đức có từ 2000 năm trước, khi người La Mã đến chinh phục vùng đất này và mang theo những giống nho để trồng và sản xuất rượu vang. Thời bấy giờ, việc canh tác nho và sản xuất rượu vang chủ yếu do các tu viện nắm giữ.
Thời kỳ đỉnh cao, vào khoảng thế kỷ 18, 19 rượu vang của Đức được xếp ngang hàng với rượu vang Pháp và được cả thế giới tôn sùng như một đế chế rượu vang.
Không lâu sau đó, danh tiếng rượu vang Đức dần bị mất đi vào khoảng năm 1960 – 1970 do các luật lệ sản xuất rượu phức tạp mới của chính phủ ban hành, điều này đã khiến cho chất lượng rượu vang Đức ngày càng suy giảm.
Đồng thời, lúc bấy giờ nước Đức sản xuất rất nhiều rượu vang giá rẻ để xuất khẩu ra thế giới tiêu biểu là Liebfraumilch và Blue Nun, điều này đã khiến cho thế giới đánh giá rượu vang Đức là những loại vang “rẻ tiền” và danh tiếng của rượu vang Đức cũng dần bị mất đi.
Ngày nay, với sự nỗ lực của các nhà sản xuất vang cùng sự hỗ trợ và nới lỏng các luật lệ chính phủ, ngành công nghiệp rượu vang Đức đang dần được khôi phục, và tính đến hiện tại sản lượng rượu vang Đức đang xếp vị trí thứ 8 trên thế giới.
II. Các hệ thống phân loại rượu vang Đức
Để đánh giá chất lượng rượu vang, tại Đức cũng có hệ thống phân loại rượu vang theo cấp bậc. Có 2 hệ thống phân loại rượu vang Đức, đó là hệ thống phân loại năm 1971 và hệ thống phân loại 2012.
1. Hệ thống phân loại năm 1971
Hệ thống phân loại vang năm 1971 là hệ thống đánh giá chất lượng rượu vang dựa vào độ chín và lượng đường tự nhiên có trong nho khi thu hoạch. Theo hệ thống phân loại này, rượu vang sẽ được phân thành 2 loại chính đó là Prädikatswein và Qualitätswein.
Phân loại Prädikatswein
Đây là thang đo dành cho những chai rượu vang cao cấp, thời gian thu hoạch là yếu tố chính để đánh giá chất lượng và độ ngon của rượu vang. Để được xếp cấp bậc theo thang đo này, các loại vang cần có sự chấp thuận bởi Cơ quan rượu vang của Đức.
Trong vài năm trở lại đây, thang đo này đã có những cải tiến nhằm đánh giá chất lượng rượu vang đúng và chuẩn xác hơn, dưới đây là 6 phân hạng rượu vang chính được phân theo phân loại Prädikatswein:
Kabinett: Đây là những chai rượu vang được làm theo phong cách ngọt.
Spätlese: Các chai rượu vang thuộc nhóm này thược được làm đa dạng các phong cách từ khô đến ngọt.
Auslese: Là những chai rượu vang được làm từ giống nho bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis, và chúng có đa dạng phong cách từ khô đến ngọt.
Beerenauslese (BA): Loại rượu vang tráng miệng đậm đặc, phong phú được sản xuất từ các giống nho chọn lọc kỹ lưỡng và chúng thường bị nhiễm nấm Botrytis.
Trockenbeerenauslese (TBA): Loại rượu vang có phong cách phong phú, được sản xuất từ các giống nho chín khô. Những chai rượu vang này khá hiếm và đắt đỏ.
Eiswein: Loại rượu vang được sản xuất từ những giống nho cuối mùa còn sót lại. Rượu thường có độ ngọt và axit cao.
Phân loại Qualitätswein
Để được xếp vào phân loại rượu vang này, các chai rượu vang phải được sản xuất từ một trong 13 khu vực chỉnh định tại Đức. Đây là những dòng rượu vang phổ thông, được sử dụng trong nhiều gia đình của người Đức.
2. Hệ thống phân loại năm 2012
Từ năm 2012, VDP (Tổ chức phân loại rượu vang cao cấp của Đức) đã quyết định thay đổi hệ thống phân loại rượu vang bởi theo họ hệ thống phân loại năm 1971 không đánh giá đúng chất lượng vang được tạo ra.
Theo đó hệ thống phân loại 2012 chia rượu vang thành 4 phân loại, bao gồm:
Gutswein – rượu vang khu vực. Để xếp vào phân loại này, các chai rượu vang phải được sản xuất tại một vùng trong khu vực chính của Đức, ngoài ra phân hạng này còn giới hạn tối đa 75ha rượu vang được sản xuất từ một vườn trồng nho.
Ortswein – rượu vang làng. Để được xếp phân hạng này, nho sản xuất vang phải được trồng trong một ngôi làng cụ thể trong khu vực sản xuất rượu vang chính của Đức.
Erste Lage: Để được xếp vào phân hạng này, các chai rượu vang phải được sản xuất từ vườn nho cụ thể trong một ngôi làng sản xuất vang danh tiếng.
Grosse Lage: Được xem là phân hạng rượu cao cấp nhất của Đức. Để được xếp vào phân hạng này, các chai rượu vang phải được sản xuất từ các vườn nho danh tiếng, lâu đời và một số các quy định khác về khí hậu và địa hình vườn trồng nho.
III. Sự thống trị của rượu vang trắng tại Đức
Hơn 65% sản lượng rượu vang của Đức là rượu vang trắng, và nhắc đến Đức thì người ta thường nghĩ ngay đến loại rượu vang trắng được sản xuất từ giống nho thơm Riesling.
Tuy nhiên, Đức không chỉ sản xuất rượu vang trắng từ giống nho này mà còn có nhiều giống nho nổi bật khác có thể kể đến như Müller-Thurgau, Weissburgunder, Grauburgunder, Silvaner, Weissburgunder và Scheurebe
Do điều kiện khí hậu mà những giống nho sản xuất rượu vang trắng có sự phát triển mạnh mẽ và cho ra sản lượng rượu vang cao mỗi năm tại Đức.
1. Rượu vang trắng Riesling
Từ những năm 1400 giống nho Riesling đã có mặt và trồng rộng rãi ở Đức. Hầu như khi nhắc về rượu vang Đức thì người ta lại nghĩ ngay đến những chai rượu vang được sản xuất từ giống nho quý tộc Riesling.
Nhờ điều kiện khí hậu mát mẻ, Riesling cho ra chất lượng cao khi được trồng tại Đức. Các vườn trồng nho Riesling thường chín muộn, điều này sẽ giúp cho nồng độ axit và lượng đường phát triển, cho ra loại rượu vang trắng Riesling với nhiều phong cách từ rất khô đến ngọt.
2. Rượu vang trắng Müller-Thurgau
Müller-Thurgau là giống nho trắng được trồng phổ biến thứ 2 tại Đức, sau Riesling. Tuy nhiên rượu vang trắng Müller-Thurgau không được đánh giá cao, thường được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày của người Đức.
3. Rượu vang trắng Pinot Gris/Pinot Blanc
Pinot Gris/Pinot Blanc là 2 giống nho sản xuất rượu vang trắng quan trọng của Đức, được trồng phổ biến trên khắp đất nước, đặc biệt là ở vùng Baden, Pfalz và Rheinhessen.
4. Rượu vang trắng Gewürztraminer
Gewürztraminer là giống nho sản xuất rượu vang trắng ngọt ngào, quý phái được trồng phổ biến tại vùng Pfalz nước Đức.
5. Rượu vang trắng Silvaner
Silvaner là giống nho sản xuất rượu vang trắng lớn thứ 4 tại Đức, trồng phổ biến tại miền Tây nước Đức. Tuy nhiên, những chai rượu vang được sản xuất từ giống nho này ít được đánh giá cao.
6. Rượu vang đỏ Pinot Noir
Trong vài năm trở lại đây do nhu cầu sử dụng rượu vang đỏ liên tục gia tăng, các nhà sản xuất vang cũng dần chú trọng nhiều hơn đến các giống nho sản xuất rượu vang đỏ, nổi bật trong số đó là rượu vang đỏ được làm từ giống nho Pinot Noir.
Pinot Noir rất thích hợp với điều kiện khí hậu tại Đức, chính vì vậy mà giống nho này đang ngày càng được chú trọng canh tác và sản xuất vang đỏ. Tính đến thời điểm hiện tại, rượu vang đỏ Pinot Noir của Đức đang xếp thứ 3 về sản lượng rượu vang trên toàn thế giới.
Trên đây là các thông tin về rượu vang Đức, hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về rượu vang của Đức. Nếu cần thêm các thông tin về các sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng hãy liên hệ The Wine Box hoặc Fanpage: facebook.com/thewinebox.vietnam/ để được hỗ trợ nhanh chóng.