Với sự đa dạng và phong phú trong phong cách vang – rượu vang đỏ luôn là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhiều nhất trên thế giới.
Vang đỏ có gì đặc biệt, mua vang đỏ nên chọn loại nào, thưởng thức vang đỏ ra làm sao? Tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp tất cả các thắc mắc về vang đỏ nhập khẩu chính hãng từ các quốc gia sản xuất vang hàng đầu thế giới như Pháp, Ý, Chile, Mỹ, Tây Ban Nha.
I. Giải mã sức hút của rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ – một trong những loại rượu vang được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Vậy vang đỏ có gì đặc biệt, tại sao lại được ưa chuộng sử dụng nhiều đến vậy?
1. Quá trình sản xuất vang đỏ
Rượu vang đỏ là loại vang được làm từ giống nho đỏ, được sản xuất thông qua quá trình lên men tự nhiên. Quá trình sản xuất vang đỏ sẽ được thực hiện qua 4 giai đoạn chính, bao gồm nghiền ép, lên men lần đầu, thành trưởng và đóng chai:
Nghiền ép nho: Nho sau khi thu hoạch sẽ được đem đi nghiền ép tạo ra hỗn hợp must (nho, hạt và cuốn).
Lên men lần đầu: Lên men hỗn hợp must khoảng 2-4 tuần trong bể inox, thép, gỗ hoặc bê tông. Thông qua quá trình lên men này sẽ giúp cho đường trong nho dần chuyển hóa thành rượu, ngoài ra còn giúp giải phóng carbon dioxide tạo màu đỏ và tannin cho vang.
Thành trưởng: Quá trình ngâm ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi từ vài tháng đến vài năm, quá trình bắt buộc mà hầu hết các loại vang đỏ đều cần thực hiện để cho ra những hương vị rượu vang ngon, chất lượng.
Song đây còn là quá trình pha trộn các loại vang đỏ khác nhau, công thức pha trộn sẽ tùy thuộc vào luật lệ quy định của mỗi quốc gia và công thức riêng của từng nhà làm rượu vang.
Đóng chai: Sau khi ủ trong thùng gỗ sồi trong một thời thời gian nhất định thì vang đỏ sẽ được mang đi đóng chai và bảo quản. Trong quá trình này, vang vẫn tiếp tục quá trình thành trưởng, thời gian thành trưởng của vang sẽ tùy thuộc vào từng loại vang, các quy định về sản xuất vang ở mỗi nước.
2. Sự thú vị của rượu vang đỏ
Vang đỏ là loại vang mang nhiều sắc thái và phong cách vang nhất do sự đa dạng về giống nho và vùng sản xuất vang. Ở mỗi giống nho khác nhau sẽ cho ra những phong vị rượu vang hoàn toàn riêng biệt.
Bên cạnh đó yếu tố về terror cũng có vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu vang, không phải vùng đất nào cũng sản xuất rượu vang ngon, chất lượng mà điều này sẽ còn phù thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu của mỗi vùng.
Vang đỏ có những màu sắc nào?
Màu đỏ ruby: Rượu có màu đỏ tươi, sáng đây là màu của những chai rượu vang trẻ, thường được sản xuất bởi các giống nho như Pinot Noir, Gamay, Zweigelt và Zweigelt.
Màu đỏ trung bình: Màu rượu tối, ấm hơn so với đỏ ruby, đây là màu của các loại rượu vang với đặc tính êm và cân bằng giữa tannin và axit – đặc tính của các giống nho Garnacha, Merlot và Sangiovese.
Màu đỏ toàn thân: Màu rượu tối, sẫm là màu sắc của các loại rượu vang đậm, tannin mạnh, được làm từ các giống nho Syrah, Cabernet Sauvignon và Mourvèdre.
Màu đỏ cũ: Màu rượu tối, cũ như màu đỏ ngói là màu sắc của các loại rượu vang có thời gian thành trưởng trên 20 năm, được làm từ các giống nho có tiềm năng thành trương cao như Merlot, Nebbiolo và Cabernet Sauvignon.
Vang đỏ có mùi gì?
Mùi hương của rượu vang đỏ, một trong những loại mùi phức tạp và khó để có thể nhận biết hết được. Mùi hương sẽ được quyết định bởi 3 yếu tố, đó là giống nho, terroir và phương pháp ủ.
Một số mùi hương chính của vang đỏ có thể kể đến như:
Trái cây và hoa:
Táo: Chardonnay.
Dâu rừng: Grenache.
Thảo mộc:
Ớt chuông: Carménère, Cabernet Franc.
Cỏ: Sauvignon Blanc.
Các loại hoa:
Hoa oải hương: Côtes du Rhône, Grenache.
Bạch đàn: Shiraz Úc.
Vải thiều: Gewürztraminer.
Các loại trái cây có vị đắng:
Bưởi: Sauvignon Blanc, Colombia, Vermentino.
Nho đen: Merlot, Cabernet Sauvignon, nho đỏ Bordeaux.
Hương vị đá:
Đá phấn: Champagne.
Kim loại: các loại rượu vang trẻ.
Hương vị dễ bay hơi:
Giấm Balsamic: Chiaén, Amarone della Valpolicella.
Dưa muối: Vang đỏ vùng Burgundy.
Thịt xông khói và đinh hương:
Đinh hương: Côtes du Rhône, Châteauneuf-du-Pape.
Thịt xông khói: thung lũng Barossa Shiraz, Paso Robles.
Đất và nấm: Đặc trưng ở các chai rượu vang cựu thế giới.
Hương vị cay:
Hạt tiêu: Cabernet Sauvignon, Syrah, Grüner Veltliner.
Húng quế: Riesling khô.
Hạt tiêu hồng: Gewürztraminer, Vignier.
Vanilla và dừa:
Vani & dừa: Vang đỏ và trắng được ủ trong thùng gỗ sồi.
Hạt dẻ cười: có trong hầu hết các loại vang sủi bọt.
Khói & Sôcôla:
Cà phê: Sonoma Pinot Noir.
Socola: Malbec Argentina.
Mật ong và gừng: hương vị vang đặc trưng của các loại rượu vang được sản xuất từ giống nho bị nấm Noble Rot.
Mứt cam & gừng:
Mứt cam: Marmalade.
Gừng: Riesling Spätlese.
Vang đỏ có vị gì?
Vị tannin:
Vị tannin – đặc tính của vang đỏ: Sự xuất hiện của vị tannin là do hỗn hợp cuống, vỏ và hạt của các giống nho đỏ mang lại. Vị tannin của vang đỏ sẽ được quyết định bởi 2 yếu tố:
thứ nhất là giống nho – các giống nho vỏ dày, tối màu thì tannin sẽ cao hơn so với nho vỏ móng, sáng;
thứ hai là thời gian lên men tiếp xúc, thời gian càng lâu thì vị tannin sẽ càng rõ nét.
Vang đỏ có 3 vị tannin:
Vị tannin cứng, chắc, mạnh là các loại vang đỏ có nhiều vị tannin.
Vị tannin mềm, êm, dịu là các loại vang đỏ cân bằng, dễ chịu.
Vị tannin nhẹ, mềm, nhạt là các loại vang đỏ rẻ, trẻ tuổi.
Vị cồn:
Vị cồn cho cảm giác mùi vị rượu nồng hoặc không nồng. Đối với các loại vang trẻ hoặc vang chưa được làm lạnh đúng cách thì vị cồn của vang rất cao và có thể lấn át mùi thơm của vang, còn đối với các chai vang tốt thì vị cồn cân bằng với hương thơm của vang.
II. Các phong cách rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ được làm từ nhiều giống nho đỏ. Ở mỗi vùng sản xuất với các điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau sẽ cho ra các phong vị rượu vang hoàn toàn riêng biệt.
1. Vang đỏ Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon là giống nho đỏ sản xuất rượu vang tốt nhất trên thế giới và được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia sản xuất rượu vang hiện nay nhờ khả năng thích nghi và chống chọi với bệnh tật tốt.
Rượu vang Cabernet Sauvignon thường có hương vị phức tạp và phong phú của mâm xôi, anh đào, ớt chuông, socola… rượu có tannin cao, thường bị gắt khi uống trẻ, nếu ủ lâu thì hương vị vang êm, dịu hơn.
2. Vang đỏ Malbec
Malbec là giống nho có nguồn gốc từ Pháp, tuy nhiên hiện nay giống nho này được trồng chủ yếu tại Argentina do khí hậu mát mẻ, ấm áp tạo điều kiện thuận lợi cho Malbec sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
Rượu vang Malbec của nhóm tân thế giới (tiêu biểu là Argentina) đậm, nồng độ cồn cao, hương thơm đặc trưng của quả mọng đen như quả anh đào đen, việt quất, mận – các hương thơm này khá dễ bộc lộ. Còn đối với đất nước cựu thế giới thì vang thường bộc lộ hương da thuộc.
3. Vang đỏ Nebbiolo
Vang đỏ Nebbiolo là một trong những phong cách rượu vang đặc biệt đến từ Ý, được trồng chủ yếu tại vùng Piemonte, dùng để sản xuất các loại vang đỏ nổi tiếng như Barolo và Barbaresco.
Rượu nổi bật với mùi thơm của hoa hồng, nhựa, gỗ – tannin và axit cao với các hương vị đặc trưng của cam thảo, mận và hắc ín.
4. Vang đỏ Pinot Noir
Pinot Noir là giống nho quý, vỏ mỏng và rất khó trồng do khả năng kháng bệnh kém, không phát triển trong điều kiện nhiệt độ cao. Rượu vang Pinot Noir có chất lượng tốt nhất tại vùng Burgundy nước Pháp.
Hiện nay có nhiều đất nước cũng đang sản xuất rượu vang Pinot Noir như Pháp, Áo, New Zealand, Mỹ… cho ra nhiều phong cách rượu vang khác nhau. Hương vị đặc trưng của vang Pinot Noir là vị nhẹ, êm, ít tannin, hương vị quả mâm xôi, dâu tây, anh đào.
5. Vang đỏ Merlot
Rượu vang đỏ Merlot được sản xuất chủ yếu tại phía Tây nước Pháp thường được sử dụng để pha trộn với Cabernet Sauvignon. Rượu có hương vị của mận, socola, mâm xôi, gia vị. Vang Merlot được đánh giá là loại vang dễ uống, thích hợp cho người mới tìm hiểu về vang.
6. Vang đỏ Shiraz/Syrah
Nho Shiraz/Syrah là giống nho có nguồn gốc từ Pháp, được nhân giống và trồng rộng rãi tại Áo, California, Úc, New Zealand. Rượu vang Shiraz/Syrah có hương vị phong phú, đậm đà đặc trưng của quả lý đen, dâu đen, socola.
7. Vang đỏ Zinfandel
Zinfandel là giống nho có nguồn gốc từ Ý được trồng rộng rãi và phổ biến tại California. Vang đỏ Zinfandel có nồng độ cồn cao, vị đậm, đầy vị trái cây chín như anh đào, dâu đen, thoáng chút hương thơm của violet và tiêu đen.
III. Những chai rượu vang đỏ ngon và phổ biến tại Việt Nam
Vang đỏ ngoại nhập hiện nay đã không còn quá xa lạ với thị trường Việt Nam, các thương hiệu vang Ý, vang Pháp hay vang Chile luôn là những cái tên hàng đầu trong việc tìm kiếm và chọn mua để thưởng thức cũng như làm quà biếu tặng của người Việt.
Dưới đây là một số loại rượu vang đỏ ngon, chất lượng được người đam mê rượu vang ưa chuộng nhiều trong vài năm trở lại đây.
1. Rượu vang đỏ ngon của Pháp
Rượu vang Pháp luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người Việt, tuy giá vang đỏ Pháp luôn nằm ở mức trung bình cho đến cao nhưng so với giá trị và chất lượng thì đây là mức giá hợp lý.
Vang Cote Mas Languedoc Rouge: Là một trong những chai vang nổi bật của nhà sản xuất vang nổi tiếng Côté Mas. Rượu có hương vị tươi mát, cân bằng và đặc biệt là rất dễ uống.
Vang Domaine Cazes Hommage Bio: Chai vang thuộc top 10% những chai vang hàng đầu thế giới năm 2016. Vang khô, cân bằng giữa axit và tannin đầy vị trái cây của mơ, đào trắng, mận.
Vang Cazes Ego Côtes du Roussillon Villages: Chai vang pha trộn nổi tiếng đến từ vùng Cote du Roussillon, nổi bật với hương vị của dâu đen, anh đào, mận, vị tannin êm, kết thúc kéo dài và tinh tế.
Vang Cazes Les Clos de Paulilles Collioure Rouge: Chai vang pha trộn từ Syrah, Grenache và Mourvèdre với hương vị phong phú, đặc trưng của dâu đen, mâm xôi đen, anh đào, việt quất – vị tannin mịn, kết thúc hấp dẫn.
2. Rượu vang đỏ ngon của Ý
Cùng với Pháp, Ý cũng là một trong những đất nước sản xuất rượu vang danh tiếng, lâu đời trên thế giới. Với sự phong phú về giống nho, nước Ý tạo nên đa dạng các phong cách rượu vang hàng đầu trên thế giới hiện nay. Dưới đây là một số loại rượu vang Ý ngon được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây.
Vang Masso Antico Appassito Primitivo là một trong những chai vang rất nổi tiếng đến từ vùng Salento nước Ý, rượu đậm với hương thơm đặc trưng của dâu đen, cherry, cam thảo, thuốc lá – hương vị mạnh mẽ của dâu, cherry, nấm, khói. Rượu có tannin tinh tế, một chút vị ngọt và axit.
Vang Cantine Due Palme Sangaetano Primitivo Di Manduria là chai vang thuộc top 5% những loại vang hàng đầu thế giới, được sản xuất bởi nhà làm vang danh tiếng Cantine due Palme.
Vang Masseria La Volpe 1 Uno Primitivo Di Manduria Riserva là một trong những chai vang nổi tiếng của nhà làm vang Masseria La Volpe, thuộc top 1% những chai vang tốt nhất thế giới.
Vang Patrisso Primitivo di Manduria thuộc top 3% những chai vang hàng đầu khu vực Primitivo di Manduria, vang có hương vị đậm với một chút ngọt và cay.
3. Rượu vang đỏ ngon của Chile
Rượu vang Chile – một trong những ngành công nghiệp rượu vang hàng đầu trên thế giới. Tại thị trường Việt Nam trong vài năm trở lại đây, rượu vang Chile luôn được đông đảo người dùng ưa chuộng sử dụng bởi mức giá hợp lý, chất lượng ổn định và dễ sử dụng.
Một số loại vang đỏ ngon của Chile mà bạn có thể tham khảo:
Vang Paso Grande Merlot được làm từ 100% nho Merlot, vang có cấu trúc cân bằng, hương thơm nồng nàn của mận và trái cây đỏ, tannin mềm mại, hậu vị kéo dài.
Vang Cono Sur Bicicleta Cabernet Sauvignon là chai vang nổi tiếng đến từ vùng Central Valley, Chile, được đông đảo người đam mê rượu vang trên khắp thế giới ưa chuộng sử dụng.
Vang Veo Grande Reserva Cabernet Sauvignon là chai vang thuộc top 8% hàng đầu khu vực Thung lũng Colchagua.
IV. Rượu vang đỏ giá bao nhiêu?
Hiện nay giá rượu vang đỏ tại thị trường Việt Nam rất đa dạng, mức giá vang có thể dao động từ vài trăm cho đến vài chục triệu đồng. Giá vang đỏ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như vùng sản xuất, giá trị, nhà sản xuất, thuế nhập khẩu…
1. Giá rượu vang đỏ của Pháp
Rượu vang đỏ của Pháp có mức giá cao nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Trung bình giá vang đỏ trẻ dao động từ 100.000đ/chai – 900.000đ/chai; các dòng vang cao cấp có chất lượng và giá trị cao hơn dao động từ 1.000.000đ/chai – 5.000.000đ/chai.
Đây là 2 phân khúc giá phổ biến của vang Pháp, ngoài ra đối với các chai vang quý hiếm, giá trị cao, được sản xuất với số lượng hạn chế thì mức giá vang có thể lên đến 55.000.000 đ/chai, tiêu biểu là chai vang Chateau Margaux Grand Vin – được giới chuyên gia rượu vang đánh giá 100/100 điểm.
2. Giá rượu vang đỏ của Ý
Giá rượu vang đỏ Ý có phần mềm hơn so với những chai vang của Pháp tuy nhiên về phân khúc giá rẻ dưới 300.000 đ/chai thì khá hiếm. Mức giá vang Ý trung bình hiện nay dao động từ 400.000đ/chai – 2.000.000đ/chai đối với các chai vang có chất lượng tốt, giá trị cao; còn với các dòng vang thượng hạng, cao cấp hơn thì mức giá dao động từ 2.500.000đ/chai – 10.000.000đ/chai.
3. Giá rượu vang đỏ của Chile
Sản lượng tiêu thụ vang Chile tại thị trường Việt Nam liên tục tăng trong vài năm trở lại đây bởi giá vang Chile hợp lý, hương vị dễ uống, phù hợp với đại đa số người Việt.
Giá vang Chile hiện nay đang dao động từ 150.000đ/chai – 500.000đ/chai đối với các chai vang trẻ, chất lượng không cao; các dòng vang cao cấp, chất lượng tốt hơn thì mức giá dao động từ 800.000đ/chai – 1.500.000đ/chai; một số dòng vang thượng hạng mức giá dao động từ 2.000.000đ/chai – 5.000.000đ/chai, những chai vang này thường ít phổ biến tại Việt Nam.
V. Quy tắc thưởng thức rượu vang đỏ ai cũng cần nắm
Để có thể cảm nhận hương vị của rượu vang đỏ một cách trọn vẹn và đầy đủ nhất thì việc nắm rõ các quy tắc căn bản là cần thiết và quan trọng. Một số quy tắc mà ai cũng cần phải nắm khi thưởng thức vang đỏ có thể kể đến như:
Nhiệt độ sử dụng vang đỏ trong ngưỡng tối ưu là từ 15 – 18˚C.
Cần mở nắp và cho vang đỏ vào bình decanter để rượu vang được thở khoảng 30 phút đến 1 giờ, điều này sẽ làm cho quá trình oxy hóa vang được diễn ra nhanh hơn, giúp vị tannin dịu đi, thương thơm đầy đủ hơn, đặc biệt là những chai vang trẻ, nếu không để vang thở thì vang sẽ rất nồng mùi cồn.
Rượu vang khá nhạy cảm với nhiệt độ và môi trường xung quanh, việc bảo quản rượu vang đúng cách sẽ giúp hương vị vang được lưu giữ trọn vẹn và đầy đủ.
Thông thường, nhiệt độ bảo quản rượu vang tốt nhất là ở ngưỡng 10-20 độ C, bảo quản nơi khô ráo, độ ẩm cân bằng, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặt chai vang theo phương nằm ngang…
VI. Công dụng của rượu vang đỏ
Khoa học đã chứng minh rượu vang có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là rượu vang đỏ. Nếu sử dụng vang đỏ ở một liều lượng nhất định, trung bình từ 1-2 ly 150ml mỗi ngày thì có thể mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:
Giúp đời sống tình dục trở nên thú vị hơn.
Phòng ngừa bệnh ung thư.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Cải thiện giấc ngủ tốt hơn.
Ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người lớn tuổi.
Bảo vệ răng khỏi vi khuẩn.
Chống mắc bệnh trầm cảm.
Cải thiện trí nhớ, hạn chế các nguy cơ mất trí nhớ.
Các lợi ích của vang đỏ đã được khoa học chứng minh, tuy nhiên việc sử dụng vang cần hợp lý, điều độ – nếu lạm dụng rượu vang quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe hơn là có lợi.
VII. Địa chỉ mua rượu vang đỏ uy tín, chất lượng
Rượu vang đỏ đã trở thành thức uống phổ biến trên toàn thế giới, để tìm mua vang đỏ bạn có thể sử dụng nhiều hình thức mua vang khác nhau như: mua từ các cửa hàng chuyên phân phối rượu vang trên thế giới, mua vang xách tay, mua vang tại các cửa hàng phân phối rượu vang tại Việt Nam…
Có nhiều hình thức mua vang khác nhau, tuy nhiên ở mỗi hình thức đều có những ưu khuyết điểm riêng. Tại Việt Nam, để thuận tiện trong việc mua vang thì bạn có thể ghé đến các cửa hàng tiện lợi/siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên phân phối vang chính hãng.
Đối với các cửa hàng tiện lợi, siêu thị thì tại đây có bán một số dòng vang nhất định ở phân khúc giá rẻ, ít có sự đa dạng về mẫu mã.
Đối với các cửa hàng chuyên bán rượu vang nhập khẩu chính hãng thì nơi đây sẽ có đa dạng sự lựa chọn với nhiều chủng loại vang được nhập khẩu ở nhiều quốc gia nổi tiếng như Pháp, Ý, Chile, Mỹ, Tây Ban Nha…
Tại khu vực thành Phố Hồ Chí Minh, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua vang đỏ nhập khẩu chính hãng thì có thể ghé trực tiếp đến The Wine Box – đơn vị chuyên phân phối rượu vang nhập khẩu chính hãng từ các quốc gia sản xuất vang hàng đầu.
Hơn nữa, The Wine Box còn cung cấp giải pháp thiết kế hộp quà tặng rượu vang trong vòng 24h, đáp ứng các nhu cầu sử dụng rượu vang làm quà biếu tặng.
Ngoài ra, nếu khách hàng/doanh nghiệp có nhu cầu đặt thiết kế hộp quà riêng, mang đậm dấu ấn của doanh nghiệp thì The Wine Box luôn sẵn sàng đáp ứng, đồng thời còn có nhiều chương trình hỗ trợ, chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng có nhu cầu đặt số lượng lớn.
Trên đây là các thông tin về rượu vang đỏ nhập khẩu chính hãng, nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ The Wine Box qua số hotline 0932 905 571 hoặc Fanpage: facebook.com/thewinebox.vietnam/