Câu hỏi rượu vang ăn với món gì? luôn là thông tin được rất nhiều người tìm kiếm, việc chọn món ăn kết hợp với rượu vang phù hợp sẽ giúp cho hương vị thưởng thức được hài hòa, bùng nổ hơn. Hãy cùng The Wine Box tìm hiểu một số món ăn kết hợp với rượu vang phù hợp trong bài bài viết này nhé.
1. Rượu vang gồm những loại nào
Rượu vang là loại đồ uống có cồn xuất hiện hơn 8000 năm trên trái đất dựa theo bằng chứng khảo cổ học. Ngày nay, rượu vang là loại đồ uống nổi tiếng khắp thế giới và được rất nhiều người yêu thích. Rượu vang được phân loại dựa vào sắc độ và tính chất như sau:
1.1 Vang đỏ
Là loại vang phổ biến nhất được tạo ra bởi các giống nho: Cabernet Sauvignon, Primitivo, Merlot,… đem đến sắc đỏ ruby vô cùng đặc trưng. Mang đến hương vị đắng chát nổi trội do nồng độ tanin trong vang đỏ cao hơn những loại vang khác, đây cũng là loại rượu vang được ưa chuộng được người tiêu dùng chọn làm rượu vang biếu Tết. Sản phẩm rượu vang đỏ có giá thành đa dạng từ bình dân đến cao cấp khoảng 250.000VND trở lên nên khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được chai rượu vang ưng ý tùy theo nhu cầu sử dụng.
1.2 Vang trắng
Rượu Vang trắng có màu sắc nổi bật là vàng nhạt đến màu vàng hổ phách đậm. Được sản xuất từ các giống nho xanh: Chardonnay, Sauvignon Blanc,… Tùy vào từng giống nho cũng như thời gian ủ rượu mà màu của vang trắng sẽ thay đổi, rượu càng ủ lâu sẽ có màu vàng càng đậm. Rượu vang trắng đem đến hương vị độc đáo khác hẳn với vang đỏ, vang trắng có một vị chua nổi trội do có độ axit có trong nho xanh cao, hòa quyện cùng với đó là chút vị ngọt tươi mới làm người thưởng thức hài lòng. Rượu vang trắng cũng thường được đựng trong những chai thủy tinh trong suốt vô cùng đẹp mắt nên đây cũng là loại rượu thường xuyên được lựa chọn làm quà tặng trong nhiều dịp lễ, Tết. Giá thành của rượu vang trắng giao động từ 350.000VND trở lên, đây cũng là một mức giá phù hợp để khách hàng chọn lựa.
1.3 Vang hồng
Cũng được làm ra từ những loại nho chín đỏ nhưng khác với rượu vang đỏ, rượu vang hồng được được ủ bằng phương pháp đặc biệt tạo ra màu sắc hồng nhẹ đẹp mắt, nhẹ nhàng. Là sự tổng hòa hương vị của vang đỏ và vang trắng và vang đỏ. Những năm gần đây, rượu vang hồng được sáng tạo hơn khi kết hợp cùng với những loại trái cây khác như: quả mọng, dưa hấu, dâu… tạo nên hương vị tươi mát, rất dễ chịu khi thưởng thức. Tùy vào xuất xứ, giống nho cũng như chất lượng khi ủ của rượu vang mà vang hồng sẽ có giá thành từ 350.000VND, đây là mức giá phù hợp để chọn một chai để thưởng thức cùng bạn bè, người thân hay làm quà biếu tặng.
1.4 Vang sủi
Nổi tiếng với dòng rượu Champagne đến từ Pháp, vang sủi là loại rượu vang vô cùng đặc biệt với phương pháp sản sản xuất độc đáo mang tên ” Champenoise ” đem đến những loại vang sủi Champagne có hương vị tuyệt vời. Màu sắc của vang sủi phụ thuộc chủ yếu vào giống nho ủ rượu nên tùy vào giống nho vang sủi sẽ có màu đỏ hoặc trắng. Rượu vang sủi đem đến hương vị vô cùng thoải mái, dễ chịu, thoang thưởng hương nho tươi mới và phù hợp với nhiều đối tượng. Do quá trình tạo nên vang sủi cầu kỳ hơn nhiều so với những loại vang khác nên giá thành của vang sủi cũng có phần nhỉnh hơn giao động từ 500.000VND, nhưng đây vẫn là mức giá phù hợp để có cho mình được chai vang đặc biệt, mang nhiều ý nghĩa thưởng thức hay chọn làm quà tặng.
2. Thưởng thức rượu vang thế nào để đủ vị
2.1 Nhiệt độ của rượu vang
Nhiệt độ của rượu vang là yếu tố đầu tiên quyết định độ ngon của thức uống này, tùy vào loại rượu vang mà sẽ có một mốc nhiệt độ phù hợp để thưởng thức mang đến hương vị ngon nhất, duy trì bảo quản rượu vang trong nhiệt độ này cũng giúp rượu vang đạt chất lượng tốt hơn khi sử dụng.
2.2 Ly uống rượu vang
Tưởng như đơn giản nhưng ly uống rượu vang có tác dụng giúp cho việc thưởng thức rượu vang được trọn vẹn hương vị nhất. Hương thơm của rượu sẽ được giải phóng khi rót ra khỏi chai và tạo ra nhiều tầng hương vị khác nhau vì thế mà khi thưởng thức rượu vang, nhất là những người thưởng thức chuyên nghiệp sẽ có những yêu cầu về chiếc ly thưởng thức khác nhau như: độ dày, hình dáng ly, chất liệu tạo nên,….
3. Top những món ăn kết hợp với rượu vang
Rượu vang ăn với món gì để đem đến hương vị tuyệt vời nhất cũng là câu hỏi được rất nhiều người yêu thích rượu vang quan tâm. Tùy vào loại rượu vang bạn lựa chọn mà sẽ có những món ăn phù hợp.
- Với rượu vang đỏ thường sẽ được chọn để kết hợp với các món Việt và Á Đông như: hải sản nướng, thịt trắng chiên, thịt quay và thịt đỏ luộc hoặc các món ăn có vị hơi cay nhẹ. Đặc biệt với dòng rượu vang đỏ đậm (thường có nồng độ cồn cao trên 14%) thì sẽ được ưu tiên kết hợp cùng các món ăn có đậm đà như: thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu) quay hoặc nướng và các loại phomai đậm mùi.
- Rượu vang trắng nhẹ đặc trưng với vị chua rất hợp để uống cùng với các món khai vị nhẹ như: gỏi, salad,… Vang trắng cũng rất phù hợp với các món hải sản được chế biến đơn giản, ít gia vị như: cua, ghẹ hấp, mực hấp gừng,…
- Với tính chất tươi mát, nhẹ nhàng, trẻ trung vang hồng rất hợp dùng chung với các món khai vị như: súp hải sản, các món trộn, cá, sò và tôm hùm,… Vang hồng sẽ tuyệt vời hơn khi kết hợp cùng với các món ăn từ nước Ý như: pizza, gà nướng, xúc xích các loại,…
4. Những món ăn kiêng kỵ khi uống rượu vang
Bên cạnh thông tin rượu vang ăn với món gì ngon thì những món ăn kiêng kỵ khi dùng cũng rượu vang cũng là thông tin bổ ích. Việc kết hợp sai các loại món ăn khi dùng cùng rượu sẽ làm cho hương vị mất cân bằng làm cho bữa ăn không còn trọn vẹn. Bên cạnh đó, nếu không biết rượu vang ăn với món gì cho đúng có thể làm bạn mất cân bằng lượng muối trong cơ thể làm bạn bị đau đầu sau khi uống rượu. Một số thực phẩm bạn cần tránh khi dùng rượu vang là:
- Thực phẩm có tính axit
- Kẹo cao su
- Bạc hà
- Caffeine
- Bánh Quy
- Chocolate
- Thức ăn quá cay,…
5. Rượu vang ăn với món gì trong văn hóa ẩm thực Việt Nam
Rượu vang đỏ là dòng rượu vang quốc dân kết hợp được với hầu hết mọi món ăn. Những món thịt hầm của Việt Nam được làm từ thịt đỏ là phù hợp nhất để dùng cùng vang đỏ.
Trong ẩm thực Việt, rượu vang trắng thường được kết hợp cùng với rất nhiều loại món ăn, đặc biệt là các món ăn ít gia vị như: gỏi cuốn tôm thịt, cá lóc nướng giấy bạc, cá lóc hấp gừng,… Các món ăn làm từ thịt vịt, thịt lợn,tôm, cua,… cũng thường xuyên được người Việt ưu ái kết hợp cùng với vang trắng.
Với rượu vang hồng, ở Việt Nam thường xuyên dùng trong những buổi tiệc lớn như đám cưới, dạm ngõ,.. các món ăn quen thuộc khi kết hợp cùng vang hồng là: gỏi ngó sen, súp bí đỏ, tôm hấp,…
Qua bài viết này, The Wine Box chúc bạn có được những thông tin tổng quan và bổ ích về rượu vang, đặc biệt là cách kết hợp rượu vang ăn với món gì cho phù hợp đem đến hương vị trọn vẹn nhất.