Gây ấn tượng bởi hương thơm nồng nàn của các loại trái cây cùng với hương vị tươi mát, độc đáo – những chai rượu vang trắng là sự lựa chọn hoàn hảo để khai vị hoặc sử dụng kèm với các món hải sản, thịt trắng. Vang trắng có gì đặc biệt, cách thưởng thức rượu vang như thế nào cho đúng điệu? Hãy cùng khám phá qua bài chia sẻ bên dưới, tất các các thông tin về vang trắng sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này.
I. Rượu vang trắng là gì? Quy trình sản xuất ra sao?
Rượu vang trắng là gì? Vang trắng là loại thức uống được làm từ giống nho trắng (một vài trường hợp ngoại lệ) có hương vị đa dạng đặc trưng của từng giống nho sản xuất vang. Vậy quy trình sản xuất vang trắng là như thế nào?
Bước 1: Nghiền nho
Nho sau khi được thu hoạch sẽ được mang đi nghiền ép, tách riêng xác nho và nước nho. Chỉ sử dụng nước nho đem đi lên men, không sử dụng xác nho – sự khác biệt căn bản giữa quy trình lên men của vang trắng so với vang đỏ. Ngoài ra, giống nho để sản xuất vang trắng không hoàn toàn được làm từ nho trắng mà còn có thể được làm từ nho đỏ.
Bước 2: Lên men rượu
Sau quá trình nghiền nho, nước ép sẽ được tiến hành lên men để chuyển hóa đường thành alcohol, quá trình này sẽ quyết định phong cách rượu vang trắng khô, bán ngọt hay ngọt.
Trong quá trình này, nước ép nho có thể được lên men trong thùng gỗ sồi, thùng bê tông hoặc inox. Tuy nhiên hầu hết các loại vang trắng ít được lên men trong thùng gỗ sồi bởi vang trắng rất tinh tế và nhạy cảm – việc lên men rượu vang trong thùng gỗ sồi có thể làm mất đi hương thơm đặc trưng vốn có và thay vào đó là các hương thơm mới từ thùng gỗ sồi.
Song nhiệt độ lên men cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị vang trắng. Hầu như tất các các loại vang trắng đều được lên men trong điều kiện mát mẻ hơn so với vang đỏ bởi vì nhiệt độ càng lạnh sẽ giúp bảo quản và lưu giữ hương vị trái cây, hương liệu tốt hơn.
Bước 3: Pha trộn rượu vang
Pha trộn được xem là một trong những công đoạn tạo nên sự đa dạng trong phong cách vang trắng. Việc pha trộn sẽ được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như pha trộn từ các vườn nho khác nhau, pha trộn từ các thùng ngâm ủ khác nhau, pha trộn theo các tỷ lệ khác nhau… tạo nên sự đa dạng trong phong cách rượu vang trắng, bên cạnh đó giúp rượu vang đạt được độ mịn và tính nhất quán.
Bước 4: Đóng chai
Sau quá trình pha trộn rượu vang trắng sẽ được đóng chai và mang đi bảo quản một thời gian, sau đó tiến hành đem bán ra thị trường.
Trên đây là 4 bước cơ bản để sản xuất vang trắng. Đối với các loại vang mạnh, tiêu biểu là Chardonnay thì sẽ có thêm bước lên men Malolactic và lão hóa lees.
Có thể bạn quan tâm
– 17+ lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe mà ít ai biết.
– Top 7+ chai rượu vang trắng giá rẻ ngon được ưa chuộng nhất
II. Khám phá các phong cách rượu vang trắng
Có nhiều phong cách rượu vang trắng – tùy vào mỗi quốc gia, giống nho hoặc quy trình sản xuất vang khác nhau sẽ cho ra những loại rượu vang có hương thơm, mùi vị riêng biệt. Dưới đây là một số phong cách vang trắng phổ biến trên thế giới:
1. Rượu vang trắng Chardonnay
Chardonnay là một trong những giống nho sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng và phổ biến trên thế giới. Rượu vang trắng Chardonnay có nhiều phong cách, tùy vào điều kiện trồng và quy trình trình ngâm ủ mà rượu vang sẽ mang các hương vị khác nhau.
Hầu hết các loại vang trắng Chardonnay đều khô, hương vị đặc trưng của cam quýt, đá lửa. Tuy nhiên đối với các loại rượu vang Chardonnay được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có thêm hương vị bơ (dừa, kẹo bơ cứng, bánh mì nướng, vanni).
2. Vang trắng Sauvignon blanc
Sauvignon blanc là giống nho có nguồn gốc từ Pháp, thường được sử dụng để pha trộn với nho Semillon. Ngoài Pháp, Thung lũng Loire và New Zealand cũng cho ra các loại rượu vang Sauvignon blanc có hương vị đặc biệt.
Sauvignon blanc là loại vang trắng nhẹ, khô và có một chút chua có hương vị đặc trưng của các loại trái cây chua như táo, lê và các loại trái cây nhiệt đới như xoài, dưa.
Ngoài ra, một số loại rượu vang Sauvignon blanc không pha trộn sẽ thể hiện phẩm chất của khói – rượu có hương thơm tươi sáng với một kết thúc mạnh mẽ, những loại vang này thường xuất hiện ở các vùng trồng nho có khí hậu mát mẻ.
3. Rượu vang trắng Semillon
Semillon là giống nho sản xuất vang trắng của vùng Bordeaux nước Pháp, được xem là “bạn đời” của giống nho Sauvignon blanc. Ngoài Pháp, Semillon còn được trồng phổ biến tại Argentina, Úc, California và Chile.
Rượu vang trắng Semillon có hàm lượng axit thấp, khô – hương vị đặc trưng của cỏ, quả sung và dưa, rượu có khả năng già đi và tạo thêm các lớp hương vị của gia vị và thảo mộc.
4. Rượu vang trắng Moscato
Moscato hay còn gọi là Muscat blanc là giống nho có nguồn gốc lâu đời nhất trên thế giới, thích hợp trồng ở điều kiện khí hậu Địa Trung Hải, phổ biến ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Ý, Úc, Tây Ban Nha…
Moscato là một trong những giống nho linh hoạt, có thể làm nhiều loại vang như vang khô, vang bán ngọt, vang ngọt, vang lấp lánh, vang tráng miệng… tuy nhiên hầu hết các loại rượu vang Moscato đều có nồng độ axit thấp, không thích hợp quá trình thành trưởng lâu dài.
Rượu vang Moscato có hương vị đặc trưng của trái cây, nổi bật với vị bưởi và cam, hương thơm mọng nước. Rượu thường được sử dụng riêng, ít có khả năng kết hợp với các món ăn khác, ngoại lệ vang ngọt Moscato có thể kết hợp với các món tráng miệng.
5. Rượu vang trắng Pinot grigio
Pinot Grigio là giống nho đỏ dùng để sản xuất rượu vang trắng, trồng rộng rãi tại vùng Alto Adige và Venezuela nước Ý, ngoài ra chúng còn được trồng tại Hoa Kỳ, châu Úc, Chile.
Pinot Grigio phổ biến nhất là loại vang khô, axit cao với các mùi hương đặc trưng của chanh, táo xanh và hoa, thích hợp sử dụng cùng với các món ăn của Thái hoặc món ăn cay.
Có thể bạn quan tâm
– Rượu vang pháp giá rẻ | Rượu vang pháp cao cấp
– Rượu vang | Hành trình khám phá loại thức uống trên 8000 tuổi
6. Rượu vang trắng Gewürztraminer
Gewürztraminer là một giống nho thơm nổi tiếng với các chai vang được sản xuất tại vùng Alsace nước Pháp. Rượu nổi bật với các hương vị đặc trưng của vải thiều, bưởi, hoa hồng, đào và ớt – thích hợp sử dụng với các món ăn châu Á, đặc biệt là các món cay.
7. Rượu vang trắng Riesling
Riesling là giống nho có nguồn gốc từ Đức, thường được sử dụng để làm các loại rượu vang cao cấp. Ngoài Đức, Riesling còn được trồng rộng rãi tại Hoa Kỳ, Pháp, Áo… Tùy vào điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của mỗi vùng sản xuất vang khác nhau sẽ cho ra những hương vị vang Riesling riêng biệt.
Vang Riesling của Đức sẽ có xu hướng hơi ngọt, axit mạnh mẽ và cân bằng. Rượu vang Riesling từ Đông Mỹ và Alsace được làm theo một phong cách khác là khô và thơm hơn.
III. Các chai rượu vang trắng ngon nên thưởng thức
Rượu vang trắng có rất nhiều loại và mỗi loại vang sẽ phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số chai rượu vang trắng ngon, chất lượng mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ.
1. Vang trắng Cono Sur Tocornal
Cono Sur Tocornal là chai vang trắng nổi tiếng thuộc phân khúc tầm trung đến từ vùng Thung lũng Trung tâm của Chile. Rượu được làm từ giống nho Sauvignon Blanc với các đặc tính nổi bật như rượu nhẹ, tươi mát, hương thơm đặc trưng của cam quýt, táo xanh.
Chai vang Cono Sur Tocornal thích hợp với những người mới biết đến rượu vang hoặc người ưa thích sự nhẹ nhàng, tươi mát. Rượu có thể kết hợp với các loại thức ăn như tôm, các món chay, phô mát.
*** Giá rượu vang trắng Cono Sur Tocornal: 260.000đ/chai (giá tham khảo).
2. Vang trắng Imbuko Nam Phi
Nếu bạn yêu thích hương vị nhẹ nhàng, tươi mát của Sauvignon Blanc thì chai Imbuko Sauvignon Blanc đến từ Nam Phi sẽ là một gợi ý thú vị mà bạn nên thử. Rượu vang Imbuko được sản xuất từ giống nho Sauvignon Blanc trồng tại dãy núi Groot Drakenstein Nam Phi.
Rượu cân bằng, thú vị với hương thơm của cam quýt, cỏ mới cắt, thích hợp sử dụng với tôm, salad… Chai vang có mức giá hợp lý, dễ uống, thích hợp để thưởng thức trong các bữa tiệc đặc biệt hoặc mang làm quà biếu tặng đều rất hợp lý.
*** Giá rượu vang Cono Sur Tocornal: 300.000đ/chai (giá tham khảo).
3. Rượu vang Sileni Estates Cellar Selection
Cũng được sản xuất từ giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng – Sauvignon Blanc, tuy nhiên chai vang Sileni Estates Cellar Selection đến từ New Zealand lại đem đến cho người đam mê rượu vang một phong vị hoàn toàn khác biệt. Rượu có hương thơm đẹp của các loại trái cây như cam quýt, chanh, dứa, kiwi – cân bằng giữa axit và vị ngọt.
Chai vang này sẽ là một gợi ý phù hợp cho các bữa tiệc đặc biệt, sang trọng hoặc cũng có thể sử dụng làm quà tặng đẳng cấp cho người thân, đồng nghiệp hoặc cấp trên.
*** Giá rượu vang trắng Sileni Estates Cellar Selection: 600.000đ/chai (giá tham khảo).
4. Rượu vang Cote Mas Blanc
Cote Mas Blanc là một trong những chai vang trắng thuộc phân khúc tầm trung được đông đảo người dùng trên thế giới ưa chuộng sử dụng. Đây là chai vang được pha trộn từ các giống nho Chardonnay, Grenache Blanc, Vermentino và Sauvignon Blanc.
Là một trong những chai vang khá thú vị với các nốt hương mạnh mẽ của trái cây cam quýt, bưởi, lê thoáng chút hoa. Rượu sống động trên vòm miệng với gợi ý của trái cây cam quýt, độ axit cân bằng và rất dễ để thưởng thức.
*** Giá rượu vang trắng Cote Mas Blanc: 320.000 đ/chai (giá tham khảo).
5. Rượu vang Cono Sur Bicicleta Sauvignon Blanc
Cono Sur Bicicleta Sauvignon Blanc – một trong những chai vang nổi tiếng đến từ Chile, được nhiều người đam mê vang đánh giá chất lượng vượt trội so với mức giá đang bán ra trên thị trường.
Nhờ điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, vùng Thung lũng Trung tâm đã mang đến cho người đam mê rượu vang một chai Cono Sur Bicicleta với phong cách tươi mát, dịu nhẹ, hương thơm nồng nàn của cam quýt, đào, vải và một chút táo xanh – rượu cân bằng, kết thúc khô và giòn.
*** Rượu vang trắng Cono Sur Bicicleta: 320.000đ/chai (giá tham khảo).
IV. Kết hợp rượu vang trắng với thức ăn sao cho đúng điệu
Trong văn hóa phương Tây việc kết hợp rượu vang với thức ăn rất được xem trọng. Một trong những nguyên tắc quan trọng trong việc kết hợp vang trắng với thức ăn đó là làm sao để hạn chế tối đa các điểm yếu, tạo nên sự kết hợp cân bằng, hoàn hảo trong khẩu vị.
Dưới đây là các cách kết hợp rượu vang trắng với thức ăn mà bạn có thể tham khảo:
Vang trắng khô: Đối với các chai rượu vang khô như Sauvignon Blanc, Alsace Pinot Blanc, Muscat, Riesling Đức… thích hợp sử dụng với các món ăn như salad, rau củ xào, cá, gà luộc và các món hải sản chế biến đơn giản, ít mùi vị.
Vang trắng bán ngọt: Đối với các chai vang bán ngọt như Riesling, Alsace Gewurztraminer, Chenin Blanc… thích hợp với các món ăn cay, đặc biệt là các món ăn Trung Quốc, Thái. Các món thịt và cá có nước sốt, hải sản có hương vị nồng.
Vang trắng ngọt, đậm: Đối với các chai vang đậm như Chardonnay, Semillon… thích hợp sử dụng với các món hải sản có cách chế biến phức tạp, hương vị nồng hoặc kết hợp với các món ăn có sốt kem béo của phương Tây.
IV. Mua rượu vang trắng ở đâu tại TPHCM
Nhu cầu sử dụng rượu vang trắng ngày càng cao, chính vì vậy mà thị trường rượu vang tại Việt Nam luôn ngày càng đa dạng, phong phú với nhiều chai rượu vang ngon, chất lượng đến từ các quốc gia sản xuất vang hàng đầu trên thế giới.
Tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ không quá khó để có thể tìm mua vang trắng ngon, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài các cửa hàng tiện lợi/ siêu thị chuyên bán những chai vang trắng vừa “túi tiền” thì bạn còn có thể ghé đến các cửa hàng chuyên phân phối rượu vang chính hãng để đa dạng sự lựa chọn ở phân khúc giá cũng như chủng loại rượu vang.
Hiện tại nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua rượu vang trắng ngon chính hãng thì The Wine Box có thể là gợi ý phù hợp. The Wine Box – đơn vị chuyên phân phối rượu vang chính hãng từ các thương hiệu sản xuất vang hàng đầu trên thế giới.
Đến với The Wine Box bạn sẽ được thoải mái lựa chọn những chai vang ngon, chất lượng để thưởng thức cũng như mang làm quà biếu tặng sang trọng. Hơn nữa, tại đây còn cung cấp giải pháp thiết kế hộp quà tặng rượu vang với đa dạng mẫu mã như hộp gỗ, hộp da, hộp giấy… với nhiều mức giá từ bình dân đến cao cấp.
Trên đây thông tin về rượu vang trắng, nếu bạn cần thêm thông tin về rượu vang và quà tặng rượu vang hãy liên hệ Fanpage: facebook.com/thewinebox.vietnam/ hoặc hotline 0932 905 571 để được hỗ trợ nhanh chóng và nhiệt tình.