Argentina là đất nước có sản lượng rượu vang thuộc top 10 thế giới nhưng danh tiếng rượu vang Argentina ít được biết đến do nơi đây chủ yếu tập trung sản xuất rượu vang tiêu thụ trong nước.
Mãi cho đến sau này, với sự sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, các nhà sản xuất rượu vang Argentina đã bắt đầu nghiên cứu và cho ra những chai vang chất lượng cao để xuất khẩu và nhận được sự đón nhận của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Để tìm hiểu rõ hơn các thông tin về ngành công nghiệp rượu vang Argentina như lịch sử hình thành, vùng sản xuất vang, các giống nho…hãy khám phá qua bài viết bên dưới.
I. Sơ lược vùng đất sản xuất rượu vang Argentina
Để tìm hiểu các thông tin rượu vang Argentina trước tiên cần tìm hiểu các thông tin về địa hình và khí hậu đóng vai trò như thế nào trong ngành công nghiệp rượu vang của Argentina.
1. Địa hình đất nước Argentina
Nằm về phía nam của Nam Mỹ, Argentina gần như chiếm trọn gần ½ diện tích của toàn bộ khu vực. Đất nước Argentina có hình dạng như hình tam giác, phía nam và tây giáp với Chile; phía bắc giáp với Bolivia và Paraguay; phía đông giáp với Uruguay, Brazil và Đại Tây Dương.
Sở hữu địa hình đa dạng với một ngọn núi cao nhất thế giới, sa mạc rộng lớn, đồng bằng màu mỡ… đã tạo điều kiện thuận lợi để Argentina có thể trồng và sản xuất đa dạng nhiều loại rượu vang.
2. Khí hậu đất nước Argentina
Với địa hình rộng lớn, trải dài trên nhiều vĩ độ điều này đã tạo nên sự đa dạng về thời tiết và khí hậu tại Argentina như phía Bắc là cận nhiệt đới; Trung tâm là ôn hòa dễ chịu; phía Nam là khô và lạnh lẽo.
Sở hữu điều kiện khí hậu đa dạng, thay đổi liên tục điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc trồng và sản xuất rượu vang tại Argentina. Đối với các vùng có khí hậu khô, nơi đây sẽ cho ra các giống nho có chất lượng, không bị thối hoặc sâu bệnh.
Tuy nhiên, một số vùng tại Argentina lại phải đối mặt với tình trạng mưa đá, điều này gây nhiều ảnh hưởng đến năng suất nho, đặc biệt là vùng Mendoza.
II. Rượu vang Argentina thống trị Nam Mỹ
Cũng là quốc gia thuộc Nam Mỹ, tuy nhiên rượu vang Argentina ít được biết đến hơn Chile bởi hầu như rượu vang Argentina chỉ dùng để tiêu thụ trong nước.
Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Argentina thực sự phát triển vào năm 1885 do có sự xuất hiện của tuyến đường sắt Transandino ở Mendoza, điều này góp phần giúp cho quá trình vận chuyển rượu vang được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Từ năm 1880 – 1900 sản lượng trồng nho tại Argentina đã tăng gấp 5 lần.
Năm 1979 đến 1982, ngành công nghiệp rượu vang tại Argentina rơi vào khủng hoảng, giá rượu vang giảm đến 80%, kéo theo đó là thị trường tiêu thụ vang nội địa bị thu hẹp, điều này đã khiến cho ngành sản xuất vang tại Argentina bắt buộc thích nghi và sản xuất vang để xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Vào những năm 1990, ngành công nghiệp rượu vang Argentina bắt đầu vươn ra thế giới, với sự cải tiến trong quy trình sản xuất, các loại rượu vang của Argentina dần được thị trường thế giới đón nhận và đánh giá cao.
Theo thống kê từ trang thông tin rượu vang khu vực Nam Mỹ – South America Wine Guide năm 2017 cho biết sản lượng rượu vang Argentina chiếm 45% tổng sản lượng vang khu vực Nam Mỹ, tiếp đến là Chile 36%, Brazil 13%, Uruguay 4%, Peru 2%.
Theo thống kê từ International Organisation of Vine and Wine (OIV) – Tổ chức quốc tế về nho và rượu vang cho biết, sản lượng rượu vang của Argentina đạt tỷ trọng 12.9 triệu HL đứng vị trí thứ 5 thế giới và đứng đầu khu vực Nam Mỹ (bảng thống kê mới nhất năm 2018).
Tuy nhiên việc Argentina sản xuất rượu vang nhiều không đồng nghĩa với tỷ trọng xuất khẩu rượu vang cũng sẽ cao. Tại Argentina rượu vang ra chủ yếu được sử dụng tiêu thụ trong nước, chỉ khoảng ½ sản lượng vang là được đem đi xuất khẩu.
III. Các vùng rượu vang Argentina nổi bật
Rượu vang Argentina nổi tiếng nhất là ở khu vực Mendoza, tuy nhiên Argentina không chỉ có vùng sản xuất rượu vang này mà còn nhiều khu vực khác cũng sản xuất vang như Salta, Catamarca, La Rioja, Patagonia…
1. Vùng Mendoza
Mendoza là vùng sản xuất rượu vang chính và nổi tiếng nhất của Argentina, với diện tích khoảng 360.000 mẫu Anh, chiếm 70% sản lượng rượu vang trên toàn đất nước.
Vùng Mendoza nằm về phía tây của Argentina và giáp với Chile, được chia thành 5 khu vực chính, bao gồm vùng Trung tâm, Đông bắc, khu vực sông Mendoza, thung lũng Uco và miền Nam.
Cereza và Criolla Grande là 2 giống nho thống trị tại khu vực này, tuy nhiên rượu vang sản xuất bởi giống nho Malbec lại trở nên phổ biến và xếp hạng cao nhất tại Argentina. Ngoài ra, vùng Mendoza còn trồng các giống nho khác cũng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt như Torrontes, Syrah, Sauvignon Blanc và Chardonnay.
2. Vùng San Juan
San Juan là tỉnh sản xuất rượu vang lớn thứ 2 của Argentina sau Mendoza, sở hữu khoảng 120.000 mẫu Anh diện tích trồng nho. Vùng San Juan có khí hậu rất nóng, tuy nhiên nhiệt độ sẽ được cân bằng vào đêm, tạo điều kiện cho vùng đất này sản sinh ra những chai vang đậm đặc, đặc trưng riêng.
Vùng San Juan có 2 giống nho chính được trồng phổ biến đó là Syrah và Malbec, bởi vì chúng thích hợp với khí hậu bán sa mạc tại nơi đây. Ngoài ra, khu vực này còn trồng nho Cereza, tuy nhiên rượu vang sản xuất từ giống nho này không được đánh giá cao.
3. Vùng La Rioja
Vùng La Rioja là khu vực đầu tiên mà các nhà truyền giáo Tây Ban Nha mang theo các giống nho đến trồng và sản xuất vang, chính vì vậy mà nơi đây sở hữu những vườn nho lâu đời nhất tại Argentina.
Moscatel de Alexandrias và Torrontes là 2 giống nho sản xuất rượu vang chính tại khu vực này. Với vị trí nằm gần xích đạo, điều này góp phần giúp cho các vùng trồng nho tại La Rioja có thời gian sinh trưởng dài hơn, giúp nho cân bằng độ axit và độ chín.
4. Bắc Argentina
Bắc Argentina là vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng với các vườn nho trên sườn đồi cao, nơi đây cũng là quê hương của 2 vùng sản xuất vang đó là Salta và Catamarca.
Vùng Salta sản xuất 3% sản lượng rượu vang Argentina. Các vườn trồng nho tại khu vực này thường được trồng trên các sườn đồi dốc cao với 5 giống nho chính đó là Malbec, Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay và Torrontes.
Vùng Catamarca nằm giữa dãy núi Andes, có địa hình khô cằn, đất đá và sa mạc, điều này góp phần tạo ra những giống nho tốt bởi điều kiện khí hậu khô cằn sẽ khiến cho các vườn nho tạo ra ít chùm nho với chất lượng cao hơn. Malbec, Charbono (Bonarda) và Cabernet Sauvignon là 3 giống nho chính được trồng phổ biến tại khu vực này.
5. Patagonia
Patagonia nằm về phía nam của Argentina, với điều kiện khí hậu khô ráo, mát mẻ nơi đây tạo điều kiện thuận lợi cho giống nho Pinot Noir, Malbec, Chardonnay, Semillon phát triển mạnh mẽ. Vì Patagonia là vùng sa mạc chính vì vậy mà nho chủ yếu được trồng ở ven các con sông
Tại Patagonia, các tỉnh phía bắc như La Pampa, Neuquen, Río Negro và Chubut là nơi có điều kiện thuận lợi để trồng nho. Với điều kiện khí hậu bất lợi, những đêm hè lạnh lẽo mùa đông khắc nghiệt đã tạo ra những giống nho có độ axit tốt, hương thơm nồng nàn.
IV. Các giống nho sản xuất vang Argentina
Argentina là đất nước nổi tiếng với các chai rượu vang được sản xuất từ giống nho Malbec, tuy nhiên nơi đây không chỉ trồng duy nhất giống nho này mà còn có nhiều giống nho khác như Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Pinot noir…
Malbec: Là giống nho chính được trồng nhiều nhất tại Argentina chiếm khoản 20% tương đương 43/000 ha diện tích trồng nho. Giống nho này khá nhạy cảm với điều kiện khí hậu, chính vì vậy mà nó thường rất khó trồng, tuy nhiên khi Malbec được mang đến vùng Mendoza, giống nho này lại sinh trưởng và phát triển rất tốt.
Cereza: chiếm 14% tương đương 27.970 ha diện tích trồng nho. Giống nho này chủ yếu được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng chất lượng thấp, và chỉ được trồng tại Argentina.
Bonarda: chiếm 9% tương đương 18.708 ha diện tích trồng nho, được xem là giống nho sản xuất rượu vang đỏ quan trọng thứ 2 của Argentina sau Malbec.
Cabernet Sauvignon: giống nho chiếm 8% tương đương 14.996 ha diện tích trồng nho, được các nhà làm rượu vang tại Argentina sử dụng để pha trộn với các loại rượu khác.
Criolla Grande: giống nho chiếm 7% tương đương 14.842 ha diện tích trồng nho. Criolla Grande chủ yếu trồng tại vùng Mendoza, Argentina, được sử dụng để pha trộn với các giống nho khác và chủ yếu dùng cho việc tiêu thụ địa phương.
Syrah: giống nho chiếm 6% tương đương 12.470 ha diện tích trồng nho, do điều kiện khí hậu tại Argentina mà giống nho Syrah thường bị chín sớm.
Còn lại khoảng 36% là một số giống nho khác như Pedro Giménez, Torrontés, Chardonnay, Moscatel Rosado, Merlot, Cabernet Franc, Pinot Noir.
Trên đây là những thông tin về rượu vang Argentina, nếu cần thêm thông tin về các sản phẩm rượu vang, hãy liên hệ The Wine Box để được hỗ trợ tận tình, nhanh chóng vui lòng gọi vào số hotline 0932 905 571 hoặc Fanpage: facebook.com/thewinebox.vietnam/.