Tìm hiểu thông tin về những loại rượu mạnh và rượu mùi để biết cách phân biệt rượu mạnh và rượu mùi cũng như tìm ra loại rượu phù hợp với bản thân là điều mà nhiều người tiêu dùng tìm kiếm. Rượu mạnh và rượu mùi cũng là những dòng rượu rất được ưa chuộng, cùng The Wine Box tìm hiểu thêm về cách phân biệt rượu mùi và rượu mạnh trong bài viết dưới đây nhé.
1. Rượu mạnh (Liquor) là loại rượu gì?
Liquor (spirits), là rượu mạnh được sản xuất từ quá trình lên men, chưng cất của lúa mạch hoặc các loại hạt và trái cây.
Liquor thường được chia thành sáu nhóm khác nhau bao gồm: Rum, Gin, Tequila, Whisky, Brandy (cognac), Vodka. Trong đó, các dòng rượu như: Brandy, Rum, Tequila và Vodka thường có nồng độ cồn trung bình khoảng 40%. Dòng rượu Whisky lên đến 55% và rượu Gin dao động từ 37.5% đến 50%.
Liquor thường được uống trực tiếp trong ly (kiểu neat) hoặc uống kèm với đá trong ly rock. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để làm cocktail và một số loại đồ uống hỗn hợp khác.
Quá trình sản xuất Liquor là quá trình lên men nguyên liệu có sử thành phần đường, tuy nhiên rượu Liquor thành phẩm được không có vị ngọt.
2. Rượu mùi (Liqueur) là rượu gì
Rượu Liqueur, hay còn được gọi là rượu hương hoặc rượu mùi, là loại rượu được tạo ra từ quá trình chưng cất sau đó được thêm hương vị từ các loại thảo dược, lá, hạt, hoa, gia vị,.
Ban đầu, Liqueur là loại rượu thuốc được tạo ra bởi các thầy tu tại Ý vào thế kỷ thứ 13. Ngày nay, rượu mùi đã được sản xuất ở nhiều quốc gia trên thế giới.
2.1 Đặc điểm của rượu Liqueur
Rượu Liqueur thường đem đến hương vị ngọt ngào nhờ được cho thêm đường hoặc chất tạo vị ngọt, loại rượu này thường có nồng độ cồn thấp ( chỉ từ 15 – 30% ABV) nhưng cũng có một số loại có nồng độ cồn lên đến 55% ABV.
Liqueur thường được sử dụng để pha chế nhiều loại cocktail sáng tạo, và có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau như uống kèm với đá, pha chung với cà phê và kem,… Thậm chí, nó còn được sử dụng để bổ sung vào một số món ăn để tạo nên hương vị đặc biệt.
2.2 Quy trình sản xuất
Quy trình sản xuất rượu Liqueur (rượu mùi) tương tự như Liquor (rượu mạnh) bằng quá trình chưng cất. Tuy nhiên, Liqueur là rượu có hương vị nên sẽ thêm một bước trong quá trình bổ sung hương vị nên có vị ngọt và nhiều màu sắc hơn.
3. Cách phân biệt rượu mạnh và rượu mùi
Liquor | Liqueur | |
Phương thức sản xuất | Được chưng cất và lên men từ ngũ cốc hoặc trái cây. | Làm từ rượu nền Liquor và được bổ sung các hương liệu từ trái cây, hạt, thảo mộc,… |
Vị ngọt | Không | Có |
Độ cồn | Nồng độ tương đối cao, tùy theo từng dòng rượu mà sẽ có độ cồn khác nhau, như: Rum, Vodka, Brandy, Tequila khoảng 40%; Whisky 55% và Gin từ 37.5 – 50%. | Thấp, dao động chỉ từ 15 – 30% |
Cách sử dụng | Uống trực tiếp, uống với đá lạnh, ướp lạnh, làm cocktail. | Uống trực tiếp, làm cocktail, uống với đá, và chế biến thành nhiều đồ uống khác.
Thêm vào để chế biến món ăn. |
Bảng phân biệt rượu mạnh và rượu mùi
4. Những dòng rượu mùi đặc trưng
4.1 Rượu mùi Cream Liqueur
Để tạo ra hương vị đặc biệt của loại rượu này, cần sử dụng rượu nền tốt như Rum, Whisky hoặc rượu lâu năm. Với sự kết hợp giữa thành phần kem và rượu cơ bản, rượu mùi Cream mang đến hương vị đơn giản và không cần thêm bất kỳ chất phụ gia nào. Ngoài ra, để mang lại hương vị đặc biệt và độc đáo cho loại rượu này, người ta thường bổ sung thêm một số gia vị như hương vani, cam quýt hoặc quế. Dưới đây là một số thương hiệu rượu mùi Cream phổ biến trên thị trường:
- Advocaat: thức uống truyền thống của Hà Lan, có độ sánh mịn như sữa trứng và được làm từ rượu mạnh, trứng và đường.
- Amarula: có nguồn gốc từ Nam Phi, thành phần chính là đường, quả và kem của cây marula.
- Baileys Irish Cream: sản phẩm đến từ Ireland, sử dụng rượu Whisky, kem và cacao để tạo nên hương vị đặc trưng.
- Dooley’s: sản phẩm rượu mùi Cream có nguồn gốc từ Đức, sử dụng rượu Vodka và kẹo bơ cứng để mang đến hương vị đậm đà và thơm ngon.
4.2 Rượu mùi hoa tươi
Hoa cũng là một trong những nguyên liệu quan trọng để tạo ra hương vị độc đáo cho rượu mùi. Có nhiều loại rượu mùi được sản xuất từ hoa, trong đó có thể kể đến:
- Rượu mùi Rosolio: loại rượu đến từ Ý, được làm từ rượu mạnh, đường, nước và bổ sung thêm hương như cà phê, bạc hà, cam quýt,…
- Crème de violette: được làm từ rượu mạnh và hoa có màu tím tự nhiên, được sử dụng như một loại hương liệu.
- Creme Yvette: thành phần chủ yếu của sản phẩm này là cánh hoa tím parma pha trộn với quả mâm xôi, rượu, mật ong, vỏ cam và vani.
4.3 Rượu có mùi quả mọng
Tất cả những loại rượu mùi trái cây đều có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng của trái cây được dùng làm nguyên liệu. Mỗi loại lại có một hương vị và màu sắc riêng biệt, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho thế giới đồ uống.
- Pisang Ambon là loại rượu mùi được làm từ quả chuối, mang màu xanh lá cây sáng và được sản xuất tại Hà Lan.
- Midori là rượu mùi dùng dưa gang làm nguyên liệu, có màu xanh lục sáng và thường được sản xuất tại Hoa Kỳ, Mexico, Nhật Bản và Pháp.
- Grand Marnier là rượu mùi được tạo ra từ quả cam, có màu cam đặc trưng và là thương hiệu nổi tiếng của Pháp.
- Medronho là loại rượu mùi được làm từ quả dâu tây, mang màu đỏ sậm và là thương hiệu của Bồ Đào Nha.
4.4 Rượu mùi của mật ong
Rượu mùi mật ong là loại rượu có thành phần chính là mật ong được pha trộn với rượu nền và một số gia vị khác. Nhiều loại rượu khác nhau được sản xuất từ hương liệu mật ong này, ví dụ như:
- Rakomelo của Hy Lạp được làm từ rượu mạnh bào chế từ bã nho, mật ong và gia vị như quế, bạch đậu khấu hoặc thảo mộc;
- Drambuie của Scotland với thành phần là rượu Whisky, mật ong, thảo mộc và gia vị;
- Krupnik của Balan với thành phần là rượu mạnh từ ngũ cốc, mật ong và thảo mộc.
4.5 Rượu mang mùi của các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ, hạt phỉ hay óc chó đều có thể được sử dụng để tạo ra những loại rượu mùi hạt độc đáo. Trong đó, những loại phổ biến được ưa chuộng như:
- Amaretto đồ uống của Ý, sử dụng hạnh nhân, đào hoặc mơ làm nguyên liệu chính
- Nocello đồ uống của Ý, chứa quả óc chó và hạt phỉ
- Peanut Lolita thành phần chính gồm rượu Whisky và đậu phộng
5. Những dòng rượu mạnh nổi tiếng
5.1 Chivas
Rượu Chivas là một thương hiệu rượu Whisky nổi tiếng của Scotland. Rượu này được sản xuất từ nước vàng ánh vàng, có mùi thơm đặc trưng của hạt mạch nha và gia vị. Chivas được sản xuất từ các loại rượu mạnh khác nhau, sau đó được trộn lẫn với nhau để tạo ra một hương vị đặc biệt. Rượu Chivas thường được coi là một trong những loại rượu Whisky cao cấp nhất trên thế giới.
5.2 Johnnie Walker
Rượu Johnnie Walker là một thương hiệu rượu Whisky có tiếng của Scotland. Với hơn 200 năm lịch sử, Johnnie Walker được sản xuất từ các loại rượu mạnh khác nhau, sau đó được trộn lẫn với nhau để tạo ra một hương vị đặc biệt. Rượu Johnnie Walker có nhiều loại khác nhau, từ loại phổ biến và thân thuộc như Johnnie Walker Red Label đến loại cao cấp như Johnnie Walker Blue Label.
5.3 Rượu Rum
Rượu Rum là một loại rượu được sản xuất từ mật đường hoặc mía đường. Rượu này được ủ trong thùng gỗ sồi trong một khoảng thời gian từ vài tháng đến vài năm, tạo ra một hương vị đặc trưng của rượu. Rượu Rum có nhiều loại khác nhau trên toàn thế giới, với mỗi loại mang một hương vị và màu sắc riêng biệt.
5.4 Rượu Cognac
Rượu Cognac là một loại rượu mạnh có xuất xứ tại vùng Cognac của Pháp. Rượu này được sản xuất từ nho Ugni Blanc và được ủ trong thùng gỗ sồi từ 2 đến 50 năm. Rượu Cognac được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên thời gian ủ và chất lượng, từ loại VS (Very Special) đến loại cao cấp nhất là loại XO (Extra Old).
5.5 Rượu Vodka
Rượu Vodka là một loại rượu mạnh phổ biến từ Nga, Ba Lan và các nước Đông Âu khác. Được sản xuất từ ngũ cốc hoặc khoai tây, sau đó được lên men và chưng cất. Rượu Vodka thường có một hương vị đặc trưng của ngũ cốc hoặc khoai tây và có thể được sử dụng trong nhiều loại cocktail khác nhau.
Qua những thông tin về các dòng rượu mùi và rượu mạnh trong bài viết trên, The Wine Box chúc bạn có được thông tin bổ ích để hiểu thêm cũng như biết phân biệt rượu mạnh và rượu mùi. Đừng quên chờ đón những bài viết thú vị sắp tới của The Wine Box nhé.